Thứ Bảy, 13/07/2024, 03:40
26.7 C
Ho Chi Minh City

Giá đấu thầu cao hơn thị trường, vàng vẫn bán chạy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá đấu thầu cao hơn thị trường, vàng vẫn bán chạy

Thảo Nguyên

Giá đấu thầu cao hơn thị trường, vàng vẫn bán chạy
Vàng đấu thầu vẫn bán chạy. Ảnh: Thảo Nguyên.

(TBKTSG Online) – 25.500 lượng vàng vẫn được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán hết cho doanh nghiệp và ngân hàng cho dù giá sàn trong phiên đấu thầu ngày 20-8 vẫn cao hơn giá đặt mua ngoài thị trường cùng thời điểm khoảng 200.000 đồng/lượng.

Đã có 12 đơn vị trúng thầu trong phiên ngày 20-8, mức giá trúng cao nhất là 38 triệu đồng/lượng, thấp nhất là 37,98 triệu đồng/lượng, cao hơn so với mức giá sàn là 37,9 triệu đồng/lượng.

Như vậy lượng vàng cơ quan này bán ra trong hơn 4 tháng qua đã lên đến gần 55 tấn. Trong một lần trả lời báo chí gần đây, Phó thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã khẳng định NHNN sẽ cung thêm vàng ra thị trường khi nhu cầu vẫn còn. Như vậy, trong thời gian tới hoạt động đấu thầu vẫn sẽ tiếp tục.

Trong rất nhiều phiên đấu thầu vàng, giá vàng mua vào được doanh nghiệp niêm yết vào buổi sáng thấp hơn giá so với đấu thầu và có xu hướng giảm mạnh hơn giá vàng thế giới, sau phiên đấu thầu giá sẽ biến thiên theo giá đấu bình quân thành công. Theo đại diện một doanh nghiệp vàng lớn, hiện tại doanh nghiệp vẫn niêm yết giá mua thấp trước phiên đấu vì hai lý do, một là để chống đỡ rủi ro, tức không phải mua vàng cao hơn giá đấu thầu quá nhiều, nhưng còn một lý do khác là để NHNN tính giá sàn phiên đấu thầu dựa vào đó sẽ tính thấp”.

“Đã có nhiều trường hợp giá sàn sát với giá mua vào của doanh nghiệp, nên các doanh nghiệp vẫn thường hạ giá xuống, nhưng có những trường hợp như hôm nay, dù các doanh nghiệp đặt giá mua vào lúc sáng sớm chỉ khoảng 37,65 triệu đồng/lượng nhưng giá sàn vẫn là 37,9 triệu đồng/llượng”, vị này nói thêm.

Trong khi đó, trong thời gian mới tiến hành đấu thầu vàng, NHNN cho biết giá mua vào của doanh nghiệp chỉ là một trong các yếu tố để tính giá sàn bán ra.

Một nguồn tin riêng của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online cho biết, việc dập vàng để đấu thầu tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn vẫn được tiến hành liên tục trong 4 tháng trở lại đây và hiện vẫn đang được thực hiện.

Thị trường vàng hiện tại theo phản ánh của các công ty vàng là vẫn khá trầm lắng, giao dịch tại SJC phiên nhiều nhất chỉ khoảng 2.000 lượng, chủ yếu vẫn là bán ra, trong khi nhiều ngày chỉ mua bán khoảng vài trăm lượng. Giao dịch thường sôi động hơn vào các phiên có diễn ra đấu thầu vàng.

Giá vàng trong nước và thế giới hiện vẫn giữ khoảng cách khoảng 3,4 triệu đồng/lượng, mức này đã duy trì được từ cuối tuần đến nay do giá vàng trong nước trong vài ngày gần đây tăng chậm hơn và giảm nhanh hơn so với giá vàng thế giới.

Hiện tại hoạt động kiểm tra các ngân hàng về tình hình tồn quỹ và số dư huy động vàng vẫn chưa thực hiện xong, mới chỉ ở khoảng 10 ngân hàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới