Thứ Tư, 17/07/2024, 20:27
26.7 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu tăng, chứng khoán giảm sau căng thẳng Nga-Thổ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu tăng, chứng khoán giảm sau căng thẳng Nga-Thổ

Phúc Minh

Giá dầu tăng, chứng khoán giảm sau căng thẳng Nga-Thổ
Máy bay Nga bốc cháy sau khi bị bắn. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Giá dầu thế giới ngày 24-11 tăng mạnh vì lo ngại khả năng gián đoạn nguồn cung sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Đóng cửa giao dịch ngày 24-11 tại Mỹ, giá dầu thô WTI giao tháng 1-2015 tăng 1,12 đô la Mỹ/thùng so với ngày trước đó, tương đương 2,7%, lên mức 42,87 đô la Mỹ/thùng.

Trong phiên giao dịch, giá dầu WTI từng tăng đến 4% sau thông tin vụ bắn rơi máy bay khiến căng thẳng Nga – Thổ Nhĩ Kỳ tăng cao.

Cùng ngày, tại London, giá dầu Brent tăng 2,9% so với ngày trước đó, đóng cửa ở mức 46,12 đô la Mỹ/thùng.

Cả giá dầu WTI và giá dầu Brent đều đóng cửa ở mức cao nhất trong 2 tuần qua.

Biến động giá của các loại dầu trong ngày 24-11 cho thấy các căng thẳng địa chính trị có thể tác động mạnh đến thị trường dầu dù thông tin về khả năng gián đoạn nguồn cung chưa được tính toán và công bố rõ ràng.

Nhưng dù tăng mạnh trong ngày 24-11, giá dầu thô vẫn ở mức thấp trong bối cảnh nguồn cung được dự báo sẽ tiếp tục dư thừa và nhu cầu dầu tăng yếu trong năm 2016.

Thông thường, biến động chính trị bất lợi tại một nước sản xuất dầu ở khu vực Trung Đông sẽ lập tức khiến giá dầu tăng. Nhưng trong năm nay, điều này không xảy ra bởi lượng dầu dư thừa quá lớn khiến thị trường không quan tâm đến bất ổn địa chính trị. Hơn nữa, những bất ổn đó đến nay chủ yếu xảy ra tại Syria, nước sản xuất ít dầu. Tuy nhiên, trong trường hợp căng thẳng Nga – Thổ Nhĩ Kỳ, thị trường đã lập tức phản ứng bởi diễn biến tiêu cực trong quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ tiếp diễn sẽ lập tức gây gián đoạn nguồn cung. 

Bên cạnh căng thẳng Nga – Thổ Nhĩ Kỳ, trong ngày 24-11, đô la Mỹ suy yếu đã kích lệ nhà đầu tư mua thêm dầu. Ngoài ra, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 4-12 để cân nhắc lại chính sách, trong đó Ả-rập Saudi cho biết sẵn sàng hợp tác với các nước trong và ngoài OPEC để ổn định trị trường dầu mỏ cũng góp phần khiến giá dầu tăng lên.

Chứng khoán châu Âu giảm mạnh

Ngày 24-11, các thị trường chứng khoán châu Âu giảm mạnh, đặc biệt là cổ phiếu ngành du lịch và hàng không, sau thông tin Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga.

Ngày 24-11, chỉ số chứng khoán chủ chốt của tất cả các nước châu Âu đều giảm, trong đó chỉ số DAX của Đức và chỉ số CAC 40 của Pháp giảm hơn 1,5%. Chỉ số STOXX 600 của toàn châu Âu đóng cửa giảm hơn 1,3%.

Thị trường chứng khoán chân Âu giảm sau khi một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết máy bay chiến đấu của nước này đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria sau khi máy bay Nga xâm phạm không phận và bất chấp cảnh báo của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ việc xâm phạm lãnh thổ.

Tại Mỹ, các chỉ số chứng khoán chính lại tăng nhẹ khi chính căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông lại giúp thúc đẩy giá dầu và cổ phiếu ngành năng lượng. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 0,11%, chỉ số S&P 500 tăng 0,12%, còn chỉ số Nasdaq tăng 0,01% so với ngày trước đó.

Mỹ, Pháp hối thúc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại sau vụ bắn rơi máy bay

Ngày 24-11, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Pháp Francois Hollande hối thúc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ duy trì đối thoại và tránh có hành động leo thang sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay tiêm kích Su-24 của Nga tại khu vực dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Phát biểu bên cạnh người đồng cấp Francois Hollande trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama nói mọi quốc gia đều có quyền bảo vệ không phận và lãnh thổ của mình và “điều quan trọng hiện nay là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đối thoại để tìm hiểu chính xác điều gì đã xảy ra và thực thi những biện pháp ngăn chặn bất kỳ sự leo thang căng thẳng nào”.

Tổng thống Hollande cũng kêu gọi tránh để tình hình leo thang vì điều đó sẽ gây phương hại lớn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới