Thứ Ba, 18/06/2024, 22:35
29.5 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu sẽ tiếp tục cao cho đến tháng 3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu sẽ tiếp tục cao cho đến tháng 3

Những dự báo về việc giá dầu tiếp tục tăng cao gây ra mối lo ngại về biến động kinh tế thế giới – Ảnh: AP/Reuters

(TBKTSG Online) – Tại một hội nghị liên quan đến chủ đề năng lượng tại Algiers – thủ đô của Algeria hôm 5-1, ông Chakib Khelil, Bộ trưởng Năng lượng của Algeria kiêm Chủ tịch mới của OPEC, nói rằng giá đầu sẽ tiếp tục giữ ở mức cao cho đến tận cuối tháng 3 năm nay.

Chủ tịch OPEC cho rằng với tình hình chính trị căng thẳng tại Pakistan, bạo lực leo thang tại quốc gia nhiều dầu mỏ Nigeria và sự sụt giảm lượng dầu dự trữ tại Mỹ là những nhân tố đẩy giá dầu thô tiếp tục tăng cao. Tuy nhiên, ông Khelil nhận định rằng với nguồn cung vẫn được đảm bảo đầy đủ, có khả năng giá dầu sẽ được bình ổn trong quí 2 năm nay.

Trong kỳ họp lần tới của OPEC, dự kiến sẽ diễn ra ngày 1-2 tại thủ đô Vienna của Áo, các đại biểu sẽ tập trung nghiên cứu kỹ những dự báo về tình hình tăng trưởng kinh tế thế giới, đặc biệt là nền kinh tế Mỹ, vốn đang rơi vào tình trạng khó khăn bởi những cuộc khủng hoảng thị trường nhà đất.

Trong kỳ họp cuối năm ngoái, diễn ra vào ngày 5-12 tại Abu Dhabi (Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất), OPEC đã quyết định không thay đổi sản lượng dầu. Mặc dù nguồn cung trên thị trường vẫn đáp ứng tốt và nguồn dầu dự trữ vẫn dồi dào nhưng một số quốc gia nhập khẩu dầu trong thời gian gần đây đã kêu gọi tăng nguồn cung.

Hôm 2-1, ngày đầu giao dịch của năm mới, giá đầu thô lần đầu tiên tăng vọt lên trên 100 đô la Mỹ/thùng, sau khi Bộ Năng lượng Mỹ thông báo dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 4 triệu thùng/ngày vào tuần trước và là tuần giảm thứ 7 liên tiếp. Kể từ đầu tháng 11-7, dự trữ dầu của Mỹ đã giảm hơn 25 triệu thùng, tương đương với khoảng 8%.

Nhà phân tích Andrey Kryuchenkov thuộc Sucden cho rằng giá dầu vẫn được hỗ trợ mạnh.

Các nhà phân tích khác đều dự đoán giá dầu còn ghi mức kỷ lục cao hơn ngưỡng 100 đô la Mỹ/thùng trong tương lai gần. Chuyên gia Viện nghiên cứu kinh tế Đức (DIW) Claudia Kemfert thậm chí đã dự đoán trong vòng 5 năm tới, giá dầu thế giới sẽ tiếp tục tăng lên 150 đô la Mỹ/thùng và 10 năm nữa sẽ là 200 đô la Mỹ/thùng.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu hỏa, gọi tắt là OPEC, gồm các thành viên là Algeria, Indonesia, Iran, Iraq, Kuwait, Lybia, Negeria, Qatar, Ả rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Venezuela, hiện tại mỗi ngày sản xuất 27,2 triệu thùng dầu, cung ứng 40% nhu cầu toàn thế giới.

SONG NGUYÊN (theo AFP, RTTNews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới