Thứ Sáu, 21/06/2024, 18:24
30.6 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu sẽ còn tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu sẽ còn tăng

Một giàn khoan dầu mới tại Sakhir, vương quốc Bahrain. Theo tỉ phú đầu tư dầu mỏ Pickens, sản xuất dầu đã lên đến mức đỉnh điểm với sản lượng 85 triệu thùng/ngày -Ảnh: AP

(TBKTSG Online)- Hôm 17-6, phát biểu tại Ủy ban Tài nguyên thiên nhiên và năng lượng Thượng viện Mỹ, tỉ phú đầu tư dầu mỏ T.Boone Pickens khẳng định, sản lượng dầu thô của thế giới đã lên đến đỉnh với 85 triệu thùng/ngày trong khi nhu cầu vẫn leo thang, do đó giá dầu sẽ tiếp tục tăng.

Người đứng đầu quỹ đầu cơ BP Capital, quản lý hơn 4 tỉ đô la Mỹ, khẳng định: “Tôi tin rằng sản lượng dầu mỏ của thế giới đã lên đến đỉnh với mức 85 triệu thùng/ngày.”

Theo ông Pickens, riêng nước Mỹ sử dụng 21 triệu trong số 85 triệu thùng và chỉ sản xuất được khoảng 7 trong số 21 triệu thùng dầu này. Ông nhận định, nhu cầu hiện nay là khoảng 86,4 triệu thùng/ngày và khi cầu lớn hơn cung, giá phải tăng cho đến khi triệt tiêu bớt nhu cầu.

Giá dầu tại Mỹ đã tăng 1/3 từ đầu năm 2008 và gấp 6 lần so với năm 2002 do nhu cầu về năng lượng tăng mạnh từ Trung Quốc và các nước đang phát triển khác.

Ông Pickens cũng hạ thấp vai trò của đầu cơ và các nhà đầu tư trong việc tác động đến giá dầu – những lực lượng mà nhiều ý kiến cho rằng đứng đằng sau việc giá dầu tăng cao. Ông cho biết “không đồng ý với quan điểm rằng các nhà đầu tư đã làm gì đó đối với giá dầu… Đó là thị trường toàn cầu. Các nhà đầu tư không thể làm được bất cứ điều gì trên phố Wall hay bất kỳ nơi nào”.

Theo ông, việc tăng cường giám sát thị trường dầu mỏ của Ủy ban phụ trách giao dịch hàng hóa tương lai của Mỹ (CFTC) là một sự “lãng phí thời gian”.

Trong khi đó, Tổng thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad, vừa tuyên bố rằng thị trường đầy dầu mỏ và xu hướng dầu tăng giá là “giả mạo và áp đặt”. Theo ông Ahmadinejad, có những bàn tay vô hình và hữu hình đang kiểm soát giá dầu theo các mục tiêu chính trị và kinh tế.

Iran, quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ 4 thế giới, luôn khẳng định thị trường dầu được cung cấp đầy đủ và việc tăng giá là do đầu cơ, đồng đô la yếu và các nhân tố chính trị. Iran cũng liên tục nhấn mạnh OPEC không cần phải nâng sản lượng dầu mỏ.

Trong phiên giao dịch điện tử chiều 18-6 tại Singapore, giá dầu thô nhẹ, ngọt giao tháng 7 tiếp tục giảm nhẹ, chốt ở mức 133,58 đô la Mỹ/thùng.

MAI TRANG (Tổng hợp)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới