Thứ Tư, 19/06/2024, 14:34
35 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu quay đầu giảm sau đợt tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu quay đầu giảm sau đợt tăng mạnh

Chánh Tài

Giá dầu quay đầu giảm sau đợt tăng mạnh
Một trạm bơm dầu ở một mỏ dầu gần thành phố Corpus Christi, Texas. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Giá dầu giao sau trên thị trường quốc tế đã giảm mạnh trong ngày 8-3, xóa đi gần trọn thành quả tăng điểm của phiên giao dịch trước đó khi xuất hiện những lo ngại mới về tình trạng dư thừa nguồn cung và nhu cầu yếu.

Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua (tức sáng sớm hôm nay 9-3 giờ Việt Nam), giá dầu Tây Texas (WTI) ở thị trường New York giảm 3,7% về mức 36,5 đô la Mỹ/thùng, trong khi giá dầu Brent tại thị trương London cũng giảm 2,9%, lùi về mức 39,65 đô la Mỹ/thùng.

Giới phân tích nhận định đà phục hồi của giá dầu trong những ngày gần đây đã đi quá xa. Gene McGillian, nhà phân tích năng lượng ở Công ty môi giới năng lượng Tradition Energy (Mỹ) nói: “Tôi nghĩ rằng mức tăng 10 đô la Mỹ cho mỗi thùng dầu từ mức giá đáy gần đây đã đi quá xa”. Ông cho rằng bức tranh cung cầu trong thời gian giá dầu tăng vừa qua chưa đủ để tạo ra một bước ngoặt.

Giá dầu ngày 8-3 ảnh hưởng bởi thông tin xuất nhập khẩu của Trung Quốc suy giảm, trong đó đáng lo ngại là số liệu kim ngạch xuất khẩu Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 2. Điều này cho thấy có sự giảm sút trong hoạt động kinh tế, do vậy nhu cầu dầu ở Trung Quốc cũng có thể đang suy yếu.

Trung Quốc là nước có nhu cầu dầu lớn thứ hai thế giới đồng thời là động lực tăng trưởng hàng đầu đối với nhu cầu dầu. Bất cứ suy yếu nào về nhu cầu dầu ở Trung Quốc cũng có thể gây áp lực cho đà phục hồi của thị trường.

Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Anas al-Saleh cũng dội một gáo nước lạnh lên các hy vọng về thỏa thuận đóng băng sản lượng giữa các nước sản xuất dầu mỏ lớn. Nói chuyện với các phóng viên ngày 8-3, ông Anas al-Saleh nói Kuwait chỉ tham gia thỏa thuận đóng băng sản lượng khi tất cả nước sản xuất dầu mỏ lớn bao gồm Iran cùng tham gia.

Trước đó, Iran đã tỏ ý không tham gia thỏa thuận vì sản lượng khai thác dầu của nước này đang ở mức thấp so với các nước láng giềng. Iran đang muốn tăng sản lượng lên mức ngang bằng trước thời điểm nước này bị áp đặt các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Trong báo cáo đưa ra cùng ngày, Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng giá dầu cần ở mức thấp để ngăn ngừa các nhà sản xuất dầu khí đá phiến Mỹ đẩy mạnh khai thác. Nếu tiếp tục tăng, giá dầu có thể đối mặt một cú lao dốc như mùa xuân năm ngoái vì các nhà sản xuất dầu khí đá phiến Mỹ gia tăng sản lượng khi giá dầu phục hồi về mốc 60 đô la Mỹ/thùng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới