Thứ Hai, 17/06/2024, 03:48
27.8 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu lên 85 đô la/thùng  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu lên 85 đô la/thùng  

Nguồn cung dầu thô chập chờn là yếu tố đẩy giá dầu lên.

(SGTO) – Dầu thô đã lập kỷ lục mới về giá khi vượt mức 85 đô la Mỹ/thùng trong phiên giao dịch sáng nay 15-10 tại thị trường hàng hóa New York.

Nguyên nhân trực tiếp đẩy giá dầu lên cao hôm nay là lượng dầu dự trữ của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua, trong lúc mùa đông đã bắt đầu ở Bắc bán cầu khiến nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ để sưởi ấm tăng cao. Cũng có thể nói tới nỗi lo âu trước việc Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng tấn công vào lãnh thổ của người Kurd ở miền bắc Iraq, đẩy tình hình Trung Đông vào một cơn rối loạn mới, do đó ảnh hưởng sâu sắc đến nguồn cung cấp dầu ra thị trường quốc tế.

Số liệu thống kê cho thấy, trong 5 năm qua giá dầu đã tăng hơn 2 lần, từ trên dưới 30 đô la/thùng năm 2003 lên 85 đô la thùng hiện nay, cho thấy dự báo của các chuyên gia về khả năng giá dầu “vượt ngưỡng” 100 đô la/thùng vào cuối năm nay là hoàn toàn có thể xảy ra. Về lâu dài, khả năng giảm giá dầu là không hiện thực. Jeffrey Rubin, nhà kinh tế của tập đoàn tư vấn CIBC World Markets nhận định, hai lập luận chống lại việc tăng giá dầu lên 100 đô la là khả năng công nghệ sẽ tìm ra những mỏ dầu mới và giá cao làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ đều tỏ ra không vững chắc. “Đã biến mất rồi lời khẳng định của các đại gia dầu mỏ rằng sự ưu việt về công nghệ của họ sẽ giúp phát hiện ra những mỏ dầu khổng lồ đến nay chưa ai biết tới. Thay vào đó Hội đồng dầu mỏ quốc gia Mỹ liên tiếp khuyến cáo rằng trữ lượng dầu của nhân loại đang cạn kiệt dần,” ông Rubin nói. Không tìm ra mỏ dầu mới thì nguồn cung dầu cho thị trường trở nên hết sức chập chờn.

Quả là nhu cầu của người tiêu thụ có yếu đi khi giá dầu cao quá ngưỡng chịu đựng, song mức giảm đó gần như không đáng kể so với sự gia tăng nhu cầu nhiên liệu của các nền kinh tế đang phát triển mạnh. Trung Quốc chẳng hạn, hiện đã là nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Lượng dầu mà Trung Quốc tiêu thụ nhiều gấp đôi so với sản lượng 3,5 triệu thùng/ngày của nước này. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, tám tháng đầu năm nay Trung Quốc đã nhập khẩu 108,2 triệu tấn dầu, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm ngoái Trung Quốc nhập khẩu 138,8 triệu tấn, tăng 16,9% và bằng 47% nhu cầu tiêu thụ. Nhu cầu dầu thô của các nước châu Á khác như Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan đều tăng mạnh. Việc tiêu thụ dầu mỏ chỉ giảm chút ít ở Tây Âu là nơi các chính phủ nỗ lực hạn chế việc phát thải khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

Ngoài yếu tố cung-cầu, một nguyên nhân quan trọng khác là tâm lý lo ngại trước tình trạng bất ổn về chính trị tại những khu vực sản xuất dầu mỏ trên thế giới. Iran, Nigeria vẫn là những điểm nóng về địa chính trị. Iraq chưa phục hồi được năng lực sản xuất dầu như hồi trước chiến tranh. “Nếu xảy ra một cuộc khủng hoảng chính trị thực sự tại Iran hoặc bất kỳ quốc gia xuất khẩu dầu mỏ nào khác, nguồn cung cấp dầu ra thị trường thế giới chắc chắn bị gián đoạn và giá dầu sẽ lập tức vượt quá 100 đô la/thùng,” Ben Tsocanos, phân tích gia của Standard & Poor, nhận định.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC gần đây cũng đã gạt bỏ cái ý tưởng rằng, giá dầu cao sẽ gây suy thoái kinh tế toàn cầu và họ đã không làm gì để kìm hãm đà tăng giá. Có vẻ như thế giới vẫn sẵn sàng bỏ thêm nhiều tiền để mua dầu và như vậy vẫn chưa đến lúc kinh tế thế giới suy thoái như dự báo. Vả lại, theo Tsocanos, “OPEC thực ra không có nhiều khả năng tăng sản lượng dầu để giảm giá, cho dù họ có muốn làm như vậy.”

Khốn nỗi giá dầu tăng bao giờ cũng là đầu mối kéo theo sự tăng giá của mọi sản phẩm tiêu dùng và có thể châm ngòi cho những bất ổn xã hội nghiêm trọng như tình hình tại Myanmar vừa qua.

Huỳnh Hoa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới