Thứ Bảy, 22/06/2024, 17:26
30 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu lại tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu lại tăng

Giá xăng giao tháng 4 cũng tăng 11,3 cent, lên đến 2,64 đô la/gallon -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Giá dầu ngày thứ Tư, 5-3, gần chạm 105 đô la Mỹ/thùng sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định không tăng sản lượng, và số liệu thống kê hàng tuần của Mỹ cho thấy trữ lượng dầu sụt giảm.  

Trên sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá dầu thô nhẹ, ngọt giao tháng 4 tăng 5 đô la trong ngày, lên đến 104,52 đô la Mỹ/thùng. Ngay sau khi sàn giao dịch NYMEX đóng cửa, giá dầu tiếp tục tăng đến 104,95 đô la/thùng.

Tại sàn giao dịch ICE ở London, giá dầu Brent tăng 4,12 đô la, đạt mức 101,64 đô la.

Giá dầu nhảy vọt sau khi Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ tuần rồi đã giảm 3,1 triệu thùng, trái ngược với dự đoán gia tăng của các nhà phân tích. Thêm vào đó, môt thành viên của OPEC là Venezuela đang có xung đột với Colombia sau khi Colombia tấn công Ecuador.

Sau cuộc họp ở Viên, Áo, ngày 5-3, các nước thành viên OPEC đã quyết định giữ nguyên sản lượng vì cho rằng nguồn cung hiện nay là khá dư dả. Theo OPEC, giá dầu tăng là do tác động của những nhân tố khác chứ không liên quan đến Tổ chức các nước xuất khẩu dầu.

“Những gì đang xảy ra trên thị trường dầu mỏ là do sự quản lý yếu kém của nền kinh tế Mỹ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới”, Chủ tịch OPEC Chakib Khelil giải thích.

Khi nền kinh tế Mỹ trì trệ, nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền mua dầu và các loại hàng hóa khác để bù lại đồng đô la mất giá và kiềm chế lạm phát.

Trong một cuộc họp hằng năm của công ty ở New York, Rex Tillerson, Giám đốc điều hành của ExxonMobil nói rằng: “Chi phí là trở ngại lớn đối với toàn bộ ngành công nghiệp và chúng tôi cũng không ngoại lệ”. Tập đoàn khai thác dầu lớn nhất của Mỹ này cho biết trong năm 2008, họ sẽ tăng chi phí đầu tư lên 25 tỉ đô la Mỹ, cao hơn con số 21 tỉ đô la của năm 2007.

MỸ HẠNH (Theo Reuters, AP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới