Thứ Hai, 24/06/2024, 23:29
27.8 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu lại tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu lại tăng mạnh

Một giàn khoan dầu ở California, Mỹ. Những lo ngại về nguồn cung đã đẩy giá dầu tăng mạnh trong hai ngày cuối tuần -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tiếp tục mức tăng trong phiên giao dịch điện tử trước đó ở Singapore, giá dầu tại New York trong ngày thứ Sáu, 11-7, lại lập kỷ lục mới, hơn 147 đô la/thùng.

Những lo ngại về nguồn cung từ Iran, Nigeria và một cuộc đình công trong ngành dầu mỏ Brazil vào tuần tới đã đẩy giá dầu tăng mạnh trong hai ngày cuối tuần.

Tại New York, giá dầu thô trong ngày thứ Sáu đã có lúc lên đến 147,27 đô la Mỹ/thùng trước khi đóng cửa thị trường ở mức 145,08 đô la Mỹ/thùng, tăng 3,43 đô la/thùng. Trong phiên giao dịch trước đó ở Singapore, giá dầu đã tăng đến 6 đô la/thùng.

Tại London, giá dầu Brent chốt ở mức 144,49 đô la Mỹ/thùng.

Các nhà phân tích nhận định, giá dầu sẽ tiếp tục “vũ điệu” leo thang nếu các vấn đề của hai công ty cho vay mua nhà của Mỹ, Fannie Mae và Freddie Mac (đang quản lý số nợ lên đến 5 nghìn tỉ đô la Mỹ), giảm khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), từ đó tăng sức hấp dẫn của thị trường hàng hóa, trong đó có dầu.

Những vụ thử tên lửa của Iran trong tuần này đã gia tăng căng thẳng với Israel và Mỹ, thổi bùng những lo ngại trên thị trường dầu về khả năng mất nguồn cung từ nước xuất khẩu dầu lớn thứ tư thế giới. Iran đã đe dọa sẽ đánh vào thành phố Tel Aviv, trung tâm kinh tế của Israel, và các lợi ích của Mỹ trong đường trung chuyển dầu trọng yếu từ Iran nếu nước này bị tấn công vì chương trình hạt nhân.

Nhóm vũ trang tại vùng sản xuất dầu của Nigeria cũng vừa tuyên bố hủy bỏ việc ngừng bắn để phản đối Anh đã đề nghị giúp Nigeria đưa đất nước vào khuôn khổ luật pháp.

Trong khi đó, các công nhân tại công ty dầu mỏ Petrobras của Brazil đang lên kế hoạch đình công 5 ngày từ thứ Hai tới. Việc này sẽ ảnh hưởng đến tất cả 42 trạm khai thác ngoài khơi Campos vốn cung cấp hơn 80% trong sản lượng dầu 1,8 triệu thùng/ngày của nước này.

Từ đầu năm đến nay, các nhà đầu tư đã đổ xô vào dầu và các loại hàng hóa khác như tấm rào chắn chống lạm phát và đồng đô la Mỹ suy yếu.

NGỌC THU (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới