Thứ Năm, 20/06/2024, 00:29
30 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu lại tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu lại tăng

Một đường ống dẫn dầu của Nigeria bị đe dọa tấn công đã là tác nhân đẩy giá dầu lên cao – Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Giá dầu thô trên thị trường quốc tế trong phiên cuối cùng của tuần (ngày thứ Sáu 18-4) đã tăng lên mức 117 đô la Mỹ/thùng sau khi một nhóm quân sự ở Nigeria nói rằng họ sẽ tấn công một đường ống dẫn dầu được điều hành bởi Tập đoàn Royal Dutch Shell.

Trên thị trường giao dịch hàng hóa New York, giá dầu thô ngọt, nhẹ tăng 1,83 đô la Mỹ, lên 116,96 đô la Mỹ/thùng. Tại London, giá dầu Brent biển Bắc tăng 1,49 đô la, hiện ở mức 113,92 đô la Mỹ/thùng.

Nigeria hiện là nước xuất khẩu dầu lớn nhất ở châu Phi và là nước sản xuất dầu lớn thứ tám thế giới. Những vụ tấn công bắt đầu từ năm 2006 vào các cơ sở hóa dầu ở đồng bằng Nigeria khiến cho sản lượng dầu của nước này còn 1/4.

Bạo động và bất ổn chính trị ở các nước sản xuất dầu chủ chốt là tác nhân đẩy giá dầu liên tục đạt các mức kỷ lục mới kể từ đầu năm nay, trong bối cảnh thế giới lo ngại nguồn cung sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu tăng cao của các nền kinh tế mới nổi ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng yếu tố cơ bản quyết định chiều hướng của giá dầu chính là xu hướng các nhà đầu tư đổ tiến mua dầu và các loại hàng hóa khác như là một biện pháp chống lại sự mất giá của đồng đô la Mỹ, theo đó giá dầu trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Từ tháng 9-2007, đồng đô la Mỹ bắt đầu trượt giá khi mà những dấu hiệu u ám trên thị trường nhà ở Mỹ có thể khiến các ngân hàng lớn nhất thế giới có nguy cơ mất trắng lợi nhuận.

MỸ HẠNH (Theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới