Chủ Nhật, 16/06/2024, 03:17
25.6 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu giảm khi tình hình Iran lắng dịu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu giảm khi tình hình Iran lắng dịu

Giá dầu giảm mạnh do Iran chấp thuận đàm phán và đồng đô la Mỹ tăng giá – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Giá dầu thô thế giới ngày 7-7 (giờ New York) đã đột ngột giảm mạnh sau khi những bất ổn  chính trị quốc tế liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran lắng dịu cùng với sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ.

Tại New York, giá dầu thô ngọt, nhẹ (dầu có tỷ lệ lưu huỳnh thấp) giao tháng 8-2008 đã giảm 3,92 đô la Mỹ và đóng cửa ở mức 141,37 đô la Mỹ/thùng. Còn giá dầu Brent London giao tháng 8-2008 cũng giảm 2,55 đô la Mỹ và ổn định ở mức 141,87 đô la Mỹ/thùng.

Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) Javier Solana bày tỏ nhiều hy vọng vào cuộc gặp gỡ với nhà đàm phán hạt nhân cấp cao của Iran tới đây. Động thái này chứng tỏ Iran đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân, giá dầu theo đó sẽ hạ nhiệt.

“Tuy nhiên, khu vực này chiếm một phần khá lớn trong sản lượng dầu toàn cầu vì vậy cho tới khi những tin tức xác dịnh về thỏa thuận này sẽ tác động đến giá dầu”, các nhà phân tích thuộc Trung tâm tư vấn năng lượng John Hall Associates ở London nhận định.

Iran hiện là nước sản xuất dầu thô lớn thứ tư thế giới nhưng đang gặp rắc rối với phương Tây về chương trình hạt nhân của nước này. Iran khăng khăng rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ dùng để tạo ra điện trong khi các nước phương Tây lại cho rằng Iran có kế hoạch sản xuất vũ khí hạt nhân. Sáu cường quốc trên thế giới đã đưa ra giải pháp trọn gói nhằm thuyết phục Iran ngưng chương trình hạt nhân, thay vào đó Iran sẽ nhận được sự hỗ trợ về công nghệ.

Thêm nữa, giá dầu hạ nhiệt còn do sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ đã khiến dầu thô trở nên đắt hơn đối với những người mua bằng đồng tiền khác. Đồng đô la Mỹ đã tăng đáng kể ngay sau phát biểu của Tổng thống Mỹ George W. Bush tại Hội nghị các nước công nghiệp phát triển (G8) rằng chính quyền Mỹ sẽ nỗ lực để giúp đồng đô la mạnh lên.

Trong thời gian qua, giá dầu tăng cao đã gia tăng áp lực lạm phát và gây ra biểu tình khắp nơi trên thế giới.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới