Thứ Năm, 13/06/2024, 10:34
32.3 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu giảm do bão Gustav suy yếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu giảm do bão Gustav suy yếu

Những thùng trữ dầu ở Bayonne, New Jersey, Mỹ. Thị trường dầu đang dõi theo diễn biến của cơn bão Gustav -Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Cùng với những dự báo cho rằng bão Gustav sẽ không ảnh hưởng mạnh đến khu khai thác năng lượng của vùng Vịnh Mexico, giá dầu New York ngày thứ Năm, 28-8, đã đảo chiều và rớt hơn 2 đô la.

Tại New York, giá dầu thô giao tháng 10 kết thúc phiên giảm 2,56 đô la, còn 115,59 đô la Mỹ/thùng. Tại London, dầu Brent giao tháng 10 giảm 2,05 đô la, chốt ở mức 114,17 đô la Mỹ/thùng.

Vào đầu phiên, giá dầu đã tăng mạnh theo cấp độ bão của Gustav. Nhưng sau đó, giá dầu hạ nhiệt dần trước những dự đoán hạ thấp ảnh hưởng của Gustav. “Những dự báo mới nhất về cơn bão nhiệt đới Gustav đã giảm nhẹ nguy cơ ảnh hưởng đến việc sản xuất dầu”, một nhà phân tích cho biết.

Tuy nhiên, Trung tâm dự báo bão quốc gia của Mỹ cảnh báo, cơn bão Gustav, đã ập vào Haiti và Cộng hòa Dominican vào thứ Ba, có thể mạnh trở lại vào thứ Sáu. Dự báo, cơn  bão sẽ vào Vịnh Mexico vào cuối tuần, sau đó đến Louisiana và Texas vào thứ Hai.

Vịnh Mexico cung cấp 26% sản lượng dầu thô của Mỹ và 11% sản lượng khí thiên nhiên.

Nhà phân tích Mike Fitzpatrick, ở MF Global, nhận định: “Trong tình hình năng suất hạn hẹp, mỗi thùng dầu mất đi đều ảnh hưởng đến thị trường, nhất là khi sắp vào mùa đông ở bắc bán cầu. Ngay cả khi cơn bão chuyển hướng về phía tây và nam, xa khỏi khu vực khai thác ở vùng Vịnh, thì ảnh hưởng vòng ngoài mang theo mưa lớn cũng có thể đặt các nhà máy lọc dầu dọc Texas vào nguy cơ bị lũ lụt”.

Các công ty dầu BP, ConocoPhillips và Shell đã sơ tán nhân viên khỏi các khu khai thác ở vùng Vịnh. Ngoài ra, thị trường dầu vẫn dõi theo tình hình căng thẳng giữa Georgia và Nga.

NGỌC THU (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới