Thứ Sáu, 14/06/2024, 20:16
27 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu bật tăng trước tin dự trữ xăng của Mỹ giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu bật tăng trước tin dự trữ xăng của Mỹ giảm mạnh

Chánh Tài

Giá dầu bật tăng trước tin dự trữ xăng của Mỹ giảm mạnh
Một cây xăng ở TP Juneau, bang Alaska, Mỹ. Số liệu mới nhất về dự trữ xăng của Mỹ cho thấy nhu cầu xăng ở Mỹ đang tăng lên. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Giá dầu giao sau trên thị trường quốc tế ngày 9-3 đã bật tăng mạnh mẽ sau khi dự trữ xăng của Mỹ giảm mạnh vào tuần trước, một tín hiệu cho thấy nhu cầu năng lượng đang cải thiện ở Mỹ.

Giá dầu giao dịch tích cực hơn một phần là nhờ các hy vọng về việc thỏa thuận đóng băng sản lượng giữa các nước sản xuất dầu mỏ lớn được nhen nhóm trở lại.

Reuters cho biết chốt phiên giao dịch ngày hôm qua (tức rạng sáng nay 10-3 giờ Việt Nam), giá dầu Tây Texas (WTI) ở New York tăng 4,9% lên mức 38,29 đô la Mỹ/thùng, mức cao nhất trong ba tháng qua. Tại thị trường London, giá dầu Brent cũng tăng thêm 1,29 đô la Mỹ thùng, lên mức 40,94 đô la Mỹ/ thùng.

Trong ngày, Cục Thông tin năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng thêm 3,9 triệu thùng lên mức gần 522 triệu thùng. Tuy nhiên, dự trữ xăng của Mỹ lại giảm đến 4,5 triệu thùng, cao hơn rất nhiều so với mức dự đoán 1,4 triệu thùng của các chuyên gia kinh tế. Điều này cho thấy nhu cầu xăng ở Mỹ đang tăng nhanh.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo Al-Sabah (Iraq), Thứ trưởng Dầu mỏ Iraq Fayadh Nema thông báo cuộc họp giữa các nước sản xuất dầu lớn nhất của OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) với các nước sản xuất dầu mỏ lớn ngoài OPEC dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20-3 tại Moscow. Nội dung cuộc họp sẽ tập trung vào kế hoạch đóng băng sản lượng dầu. Ông Nema nói Iraq đã sẵn sàng đàm phán về vấn đề này.

Các nước sản xuất dầu ở Mỹ Latin gồm Venezuela, Colombia, Ecuador và Mexico cũng dự định tổ chức cuộc họp ở thủ đô Quito, Ecuador vào ngày mai 11-3 để thống nhất lập trường ủng hộ thỏa thuận đóng băng sản lượng.
Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, Bộ trưởng Dầu mỏ Ecuador Carlos Pareja đã thông báo hoãn cuộc họp này.

Trong một diễn biến khác, ngày 9-3, Công ty dầu khí Energy XXI có trụ sở Houston (Mỹ) thông báo có thể nộp đơn xin phá sản sớm nếu giá dầu vẫn duy trì ở mức thấp. Tính đến cuối năm 2015, Energy XXI đang gánh các khoản nợ tổng cộng 4 tỉ đô la Mỹ. Đây có thể là vụ phá sản lớn thứ hai trong ngành dầu khí ở Mỹ kể từ khi giá dầu rơi vào đà sụt giảm từ mùa hè năm 2014. Samson Resources là công ty dầu khí lớn nhất Mỹ bị phá sản trong năm qua. Tháng 9 năm ngoái, công ty này đã nộp đơn xin phá sản vì không thể trả khoản nợ 4,3 tỉ đô la Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới