Thứ Hai, 17/06/2024, 16:27
35 C
Ho Chi Minh City

Giá đất cao làm Khánh Hòa khó thu hút dự án mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá đất cao làm Khánh Hòa khó thu hút dự án mới

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Trong 10 tháng đầu năm nay, tỉnh Khánh Hòa mới chỉ thu hút được 12 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 4.375 tỉ đồng, ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Một trong những nguyên nhân hạn chế việc thu hút đầu tư vào các dự án mới là giá đất cao.

Giá đất cao làm Khánh Hòa khó thu hút dự án mới
Một góc bãi biển Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, nơi thu hút nhiều dự án đầu tư vào du lịch. Ảnh: Đào Loan

Theo thông tin từ báo cáo Chương trình Xúc tiến Đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2020, trong 10 tháng đầu năm 2019, tỉnh thu hút được 12 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 4.375 tỉ đồng trong khi đó 9 tháng của năm 2018 thu hút được 33 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 6.653 tỉ đồng.

Có nhiều nguyên nhân làm cho địa phương chưa thu hút được nguồn vốn đầu tư lớn. Trong đó, có những hạn chế như cơ sở hạ tầng khu kinh tế còn hạn chế, xa các đô thị và vùng công nghiệp trọng điểm, thiếu các khu công nghiệp phụ trợ, chính sách ưu đãi đầu tư cho khu kinh tế có xu hướng giảm dần, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư khá phức tạp, mất nhiều thời gian. Khu kinh tế Bắc Vân Phong tạm dừng thu hút đầu tư trong một thời gian dài do chờ Quốc hội thông qua Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt…

Giá đất cao cũng là một trong những nguyên nhân. Theo báo cáo trên, Khánh Hòa là một trong những trong số địa phương có giá đất cao nhất nước nên chi phí cho việc đền bù giải phóng mặt bằng để có đất thực hiện dự án rất lớn.Tiến độ giải phóng mặt bằng thường bị kéo dài làm hạn chế đến việc thu hút đầu tư vào dự án mới.

Tính lũy kế cho đến tháng 10-2019, Khánh Hòa có 98 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, với tổng vốn hơn 3,5 tỉ đô la Mỹ, thấp hơn nhiều so với các tỉnh thành khác như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Một điều cần lưu ý nữa là nhà đầu tư chưa "mạnh tay" tham gia vào các dự án lớn. Trong giai đoạn 2016 – 2019, tuy toàn tỉnh thu hút được 182 dự án với vốn đăng ký là 107.357 tỉ đồng nhưng các dự án thu hút trong giai đoạn này có quy mô nhỏ và vừa.

Trong khi đó, các dự án công nghiệp lớn mang tính động lực tại khu kinh tế Vân Phong như Khu Phát triển Công nghiệp Ninh Thọ, Khu Phước hợp Công nghiệp Ninh Hải, Khu phát triển Công nghiệp Ninh Tịnh, Cảng nước sâu Bắc Vân Phong hay thu hút đầu tư các ngành dịch vụ hậu cần, cảng biển, vận tải biển, công nghiệp phụ trợ lọc hóa dầu tuy có nhiều nhà đầu tư quan tâm, khảo sát nhưng vẫn chưa tiến triển thêm.

Mời đọc thêm:

Khánh Hòa: Ồ ạt xây khách sạn rồi "mỏi mắt" chờ khách

Địa phương nào xây nhiều khách sạn cao cấp nhất?

Thêm 36 cơ sở du học bị Nhật Bản đình chỉ đại diện xin cấp visa

Đi Ấn Độ bằng e-visa, có thể chỉ tốn phí 10 đô la Mỹ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới