Thứ Sáu, 21/06/2024, 17:10
30.6 C
Ho Chi Minh City

Giá cước đường sắt có thể tăng 7%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá cước đường sắt có thể tăng 7%

Hệ quả của việc tăng giá xăng dầu là hàng loạt dịch vụ và hàng hóa tăng giá. Ngành đường sắt cũng đang chuẩn bị tăng giá cước – Ảnh: Lê Toàn

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết sẽ tăng giá cước vận tải khoảng 7% nhằm bù lại chi phí do xăng dầu tăng giá đồng loạt từ ngày 25-2.

Đại diện VNR cho biết trong vận tải đường sắt, chi phí nhiên liệu thường chiếm 20%. Theo kế hoạch năm 2008, tổng chi phí nhiên liệu của toàn ngành là 610 tỉ đồng, nay đã đội lên 800 tỉ đồng. Nguyên nhân do giá dầu tăng từ 10.200 đồng/lít lên 13.900 đồng/lít, tăng 36,8%. Trong bối cảnh này, giá thành vận tải đường sắt bị đẩy lên buộc ngành đường sắt phải tính toán cân đối lại giá cước.

Hiện nay, ngoài việc yêu cầu các đơn vị thành viên thực hiện triệt để tiết kiệm, cắt giảm tối đa chi phí, ngành đường sắt cũng đang tính toán để điều chỉnh giá cước vận tải hành khách và hàng hóa. Bởi đó là giải pháp đảm bảo kinh doanh vận tải không bị lỗ.

Theo VNR, khó khăn của ngành đường sắt là vé tàu khách đã bán trước dài ngày, cước vận tải hàng hóa đã ký hợp đồng cả năm với các chủ hàng. Do vậy, việc thương thảo lại với các chủ hàng không dễ. Hiện tổng công ty đang nghiên cứu để điều chỉnh giá vé, giá cước cho hợp lý. Tuy nhiên, không thể tăng ngay một lúc 20%. Trước mắt, giá cước vận tải đường sắt chỉ có thể chỉ tăng khoảng 7%.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới