Thứ Bảy, 22/06/2024, 06:26
26.7 C
Ho Chi Minh City

Giá cổ phiếu: rơi cùng giá thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá cổ phiếu: rơi cùng giá thế giới

Thị trường giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư đã bán cổ phiếu để chuyển vốn qua các kênh đầu tư khác – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Sự sụt giảm trầm trọng trong hai ngày qua của thị trường chứng khoán châu Á đã tác động đến Việt Nam, với một cuộc tháo chạy của các nhà đầu tư trong ngày 23-1, khi chỉ số VN-Index giảm mạnh xuống còn 776,68 điểm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay thật sự ảm đạm khi bảng điện tử tại hai sàn TPHCM và Hà Nội chìm trong một màu đỏ, chỉ số VN-Index rớt 31,06 điểm (tương đương 3,84%) phá ngưỡng hỗ trợ tâm lý 800 điểm đồng thời phá luôn mức hỗ trợ kỹ thuật là 780 điểm. Không khí này bao trùm sàn TPHCM với 139 mã chứng khoán giảm giá, trong đó có hơn 70% số mã chứng khoán đã rớt kịch sàn, chứng tỏ tâm lý hoảng loạn và muốn thoát khỏi thị trường của các nhà đầu tư. Kết thúc phiên giao dịch, cột dư bán được lấp đầy bởi những con số trong khi cột dư mua rất trống trải.  

Các cổ phiếu có vốn hoá cao như FPT, ITA, HPG, SSI, và VNM cũng góp mặt trong danh sách các cổ phiếu rớt sàn, chứng tỏ xu hướng sụt giảm vẫn sẽ tiếp tục trong thời gian ngắn tới. Có bốn cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng giá trong phiên hôm nay là AGF, SFI, VTA, TTC và hai cổ phiếu khác là PAC và IMP giữ giá tham chiếu. Khối lượng giao dịch qua sàn tăng gần 2 triệu đơn vị so với ngày hôm qua đạt 9,3 triệu nhưng giá trị giao dịch lại sút giảm chỉ còn 667 tỉ đồng.  

Theo một nhà quan sát, thị trường chứng khoán hiện nay không chỉ bị ảnh hưởng mạnh bởi tâm lý của nhà đầu tư mà còn bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của thị trường chứng khoán thế giới thể hiện qua việc khối đầu tư nước ngoài giảm giao dịch trong hai ngày gần đây bất chấp biện pháp mua vào đô la Mỹ của Ngân hàng Nhà nước. Mối e ngại về suy thoái của nền kinh tế Mỹ – nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng khiến cho nhà đầu tư trong nước quyết định rút vốn về để bỏ sang những kênh đầu tư khác an toàn hơn.     

Trong phiên giao dịch hôm qua, nhà đầu tư nước ngoài chỉ mua vào hơn 35 tỉ đồng giá trị chứng khoán trong khi lượng bán ra lên đến 127 tỉ đồng mặc dù các chuyên gia nước ngoài liên tục đề nghị đây là thời điểm vô cùng tuyệt vời cho các nhà đầu tư dài hạn nước ngoài mua vào.    

Cổ phần hóa của các doanh nghiệp lớn thời gian gần đây cũng đã tác động không ít đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Kết quả việc nộp tiền trúng đấu giá cổ phần của Vietcombank đang được chờ đợi trong hôm nay (23-1) vì đã có dự báo nhiều nhà đầu tư bỏ cọc khi giá rao Vietcombank trên thị trường phi tập trung đã xuống dưới mức 100.000 đồng. Trong khi đó, đấu giá cổ phần của Sabeco chưa diễn ra đã thấy được sự thất bại khi lượng đăng ký chỉ bằng 61% lượng chào bán.  

Thị trường bất động sản tại Việt Nam đang hút vốn với giá nhà, đất đang tiếp tục tăng tại một số khu vực trên địa bàn TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu. Còn với thị trường vàng, mới chiều ngày 22-1 giá chỉ ở mức 16,68 triệu đồng/lượng sáng 23-1 đã vọt lên 17,23 triệu đồng/lượng. Thêm vào đó, các ngân hàng – kênh đầu tư được xem có tính an toàn cao, đang đồng loạt tăng lãi suất huy động để lôi kéo lượng vốn trong dân. Những diễn biến trên đã khiến nhà đầu tư bỏ sàn chứng khoán để chạy qua những kênh đầu tư hấp dẫn này.  

Sàn Hà Nội cũng lâm vào tình trạng tương tự TPHCM, chỉ số HASTC Index hôm nay tiếp tục sụt mạnh 7,62 điểm chỉ còn 271,68 điểm. Khối lượng giao dịch qua sàn có tăng lên đạt 3,69 triệu cổ phiếu nhưng giá trị giao dịch vẫn ở mức thấp, chỉ đạt 295 tỉ đồng. Trong số 124 cổ phiếu trên sàn, chỉ có tám mã tăng giá, hai mã đứng giá và năm mã khác không có giao dịch.

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới