Thứ Ba, 16/07/2024, 07:54
26.2 C
Ho Chi Minh City

Giá chào bán chung cư tại Hà Nội, TPHCM tăng mạnh

Hoàng Thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Giá chào bán chung cư tại Hà Nội và TPHCM trong tháng 8-2021 lần lượt tăng 8% và gần 9% so với cùng kỳ năm 2020.

Thông tin này được nêu tại buổi công bố Báo cáo thị trường bất động sản quí 3-2021 do Batdongsan.com.vn thực hiện tuần đầu tháng 10-2021.

Một góc chung cư tại HH2B Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh minh hoạ: Trọng Tùng.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn – cho biết TPHCM vẫn là thị trường có sức hấp dẫn và được ưa chuộng nhất cả nước dù số ca nhiễm Covid-19 tại địa phương này cao hơn nhiều lần các địa phương khác.

Cụ thể, nhu cầu tìm mua và sự quan tâm về nhà, đất dành cho TPHCM giảm 17% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn dẫn đầu cả nước. Trong khi sự quan tâm của khách hàng, nhà đầu tư với thị trường Hà Nội, Bình Dương và một số địa phương khác giảm 35-40%.

Đáng chú ý, giá chào bán chung cư tại TPHCM trong tháng 8 tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020, dù nguồn cung rao bán và nhu cầu giảm mạnh. Giá chào bán tại Hà Nội tăng 8%.
Tương tự, báo cáo quí 3-2021 của Savills cho biết giá bán thứ cấp của một căn hộ tại 11 quận thuộc TPHCM tăng 10% so với quí trước. Theo đó, huyện Nhà Bè có mức tăng giá bán thứ cấp cao nhất với 10% theo quí và 12% theo năm, Quận Bình Thạnh có giá bán cao thứ hai với 5% theo quí và 6% theo năm.

Tại thị trường Hà Nội, nhu cầu cho các sản phẩm nhà, đất có giá từ 1.500 – 2.000 đô la Mỹ một mét vuông, tăng và chiếm 50% số lượng căn bán được trong 9 tháng đầu năm 2021, theo Savills. Hầu hết các dự án này nằm ở các quận, huyện gồm Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên và Gia Lâm.

Còn các quận gồm Hai Bà Trưng, Ba Đình và Cầu Giấy chủ yếu tập trung các dự án Hạng A với giá chào bán cao nhất, trên 3.000 đô la một mét vuông. Tiếp theo là quận Đống Đa và Tây Hồ với mức giá biến động trong khoảng 2.000 – 3.000 đô la/mét vuông.

Lý giải cho diễn biến này, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng nguồn cung khan hiếm và dòng vốn đổ vào bất động sản tương đối dồi dào là nguyên nhân chính khiến giá rao bán bất động sản tiếp tục gia tăng.

Tương tự, Savills cho biết nguồn cung sơ cấp hạn chế và việc chính quyền TPHCM áp dụng giãn cách xã hội trong quí 3 đã tác động đến tính thanh khoản và giá bán căn hộ chung cư trên thị trường thứ cấp. Cụ thể, nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 3.000 căn trong quí 3-2021, giảm 18% so với quí trước và giảm 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, có 11 dự án tại TPHCM đang tạm ngưng bán. Nguồn cung căn hộ mới của thị trường này cũng bị hạn chế với chỉ 350 căn đến từ một dự án mới và các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu, giảm 78% so với quí trước và giảm 95% so với năm ngoái.

Với thị trường Hà Nội, Savills cho rằng nguồn cung thấp, chất lượng phát triển cải thiện, cơ sở hạ tầng nâng cấp và giá thép tăng đã khiến giá bán căn hộ tăng.

Về vĩ mô, ông Nguyễn Quốc Anh cho biết dòng vốn không thể luân chuyển vào kênh sản xuất, tiêu dùng do đại dịch Covid-19 đã chuyển sang kênh bất động sản để tìm cơ hội đầu tư, qua đó tạo ra áp lực tăng giá.

Bên cạnh đó, người dân có nhu cầu sở hữu một ngôi nhà riêng với độ an toàn cao cũng là một yếu tố khiến giá bất động sản gia tăng trong bối cảnh dịch bệnh, theo ông Quốc Anh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới