Thứ Ba, 18/06/2024, 03:03
27.8 C
Ho Chi Minh City

Giá cà phê một tuần tăng vững

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá cà phê một tuần tăng vững

Phạm Kỳ Anh

(TBKTSG Online) – Thị trường cà phê có 1 tuần giá tăng mạnh, chỉ có ngày đầu tuần giảm, giá nội địa bấy giờ xuống mức 45 triệu đồng/tấn. Sau đó, là những bước nhảy cao và nhanh. Giá nội địa đến sáng hôm nay, thứ Bảy 13/8 tại các tỉnh Tây Nguyên lên mức 49 triệu đồng/tấn, như vậy cao hơn đầu tuần đến 4 triệu đồng/tấn.

Lượng cà phê robusta tồn kho có xác nhận tiếp tục giảm – Nguồn: Liffe

Tuy nhiên, giá này vẫn nên được xem là giá tham khảo, vì trong thực tế các nhà xuất nhập khẩu và các đại lý đang trả giá khá thấp một cách bất ngờ và giao dịch mua bán vẫn bị lơ là từ mấy bữa nay. Giá nội địa tăng, song phải nói rằng, hầu như chưa có một thương vụ nào thực sự có giá cao.

Trong khi đó, do chưa có hợp đồng bán ra giá cao vì các nhà nhập khẩu đang tất bật với việc bán hàng tồn kho để chuẩn bị đảo hàng vì vụ mới đang đến, các nhà xuất khẩu nội địa và các đại lý thực sự thờ ơ trong việc thu gom hàng trong những ngày qua. Vả lại, các nhà nhập khẩu khó mà chấp nhận mua giá chào xuất khẩu cao như hiện nay, ngược lại, họ lo tranh thủ bán ra kiếm lời, và tích tụ vốn cho đợt kinh doanh mới bắt đầu từ 1/10 đầu niên vụ sắp tới.

Ngay sáng hôm nay, theo giá đóng cửa TTKH robusta Liffe, giá nội địa vẫn còn cao hơn giá đóng cửa Liffe chừng 140 đô la/tấn. Với mức này, nếu thiếu hàng, các nhà nhập khẩu ắt sẽ chọn lựa mua hàng tồn kho tại châu Âu để giao hàng cho khách rang xay tại chỗ của họ.

Ngày cuối tuần, hai thị trường kỳ hạn cà phê (TTKH) có giá đóng cửa nghịch chiều nhau. Giá đóng cửa cơ sở tháng 9/2011 khuya 12/8 tức rạng sáng 13/8 giờ Việt Nam, TTKH robusta Liffe tăng thêm 58 đô la đạt 2.248 đô la/tấn và arabica Ice giảm 0,5 cts hay 11 đô la/tấn tại mức 240,35 cts/lb.

Như vậy, Liffe tăng xấp xỉ 200 đô la/tấn chỉ trong 4 ngày. Nếu so với giá đóng cửa tuần trước, giá robusta tăng 186 đô la/tấn trong khi arabica Ice chỉ tăng 2,35 cts/lb tương đương với 52 đô la/tấn.

Các nhà phân tích thị trường đưa ra các giải thích đợt tăng này trong tuần này của Liffe như sau:

1. Sau khi đẩy giá vàng lên cao chót vót trên TTKH, qua mức 1.800 đô la/ounce, một số nhà đầu cơ tài chính chọn TTKH cà phê làm nơi “hạ cánh” cho vốn bán ra thanh lý của họ từ thị trường vàng; TTKH vàng đang trong đợt chỉnh giá xuống, nay đang chung quanh mức 1.745 đô la/ounce.

2. Tin đồn tạm trữ 300.000 tấn ngay từ đầu vụ của Hiệp Hội Cà phê ca cao Việt Nam đã tạo ảnh hưởng tức thời lên giá TTKH Liffe. Đặc biệt, hiện tượng giá Liffe tăng cực mạnh trong tuần so với Ice đã ảnh hưởng nền giá cách biệt giữa 2 loại cà phê robusta và arabica. Tính đến sáng nay, giá cách biệt của arabica trên Ice cao hơn giá robusta Liffe bình quân ở mức 3.053 đô la/tấn so với đúng cách đây 1 tháng tức ngày 13/7 là 3.520 đô la/tấn.

3. Báo cáo định kỳ 2 tuần một lần từ Liffe nói rằng lượng tồn kho có giấy xác nhận chất lượng tiếp tục giảm chỉ còn 404.470 tấn. Đây là lần báo cáo thứ hai liên tiếp nói tồn kho Liffe giảm. Như vậy, lượng tồn kho này giảm trong 4 tuần vừa qua chỉ chừng trên dưới 13.000 tấn, nhưng tổng lượng hàng tồn kho vẫn cao hơn 90% so với cùng kỳ năm ngoái.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới