Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:12
34.5 C
Ho Chi Minh City

Giá cà phê giảm mạnh, thương lái ngưng thu mua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá cà phê giảm mạnh, thương lái ngưng thu mua

Sáng nay 5/8, giá cà phê nhân xô đựơc báo ở 45,7 – 45,8 triệu đồng/tấn, giảm 800 nghìn đồng so với ngày hôm qua. Nguyên nhân là do giá cà phê robusta tại London sụt tới 50 đô la xuống 2.076 đô la/tấn, theo xu hướng chung của thị trường hàng hóa thế giới.

Giá cà phê nhân xô nước ta biến động lên xuống liên tục trong những ngày gần đây theo xu hướng chung của thế giới. Thế nhưng đó là điều rất đỗi bình thường, sự bất thường ở chỗ nhiều thương lái, đại lý và công ty kinh doanh cà phê ở khu vực Tây Nguyên đã ngưng mua vào hoặc có mua cũng cách xa mức giá thông báo cho bà con mà không có lý do gì.

Theo một số bà con nông dân ở huyện Cư Kuin, Dak Lak, một số thương lái trong vùng ngưng mua trong vài ngày gần đây và có dấu hiệu ép giá. Họ chỉ mua của người bán với giá thấp hơn so với giá niêm yết chung khoảng 1 – 1,5 triệu đồng/tấn.

Trong khi đó ở Lâm Đồng, tình trạng cũng xảy ra tương tự. Mặc dù số hộ còn trữ cà phê không nhiều nhưng giờ đây khi giá giảm tăng liên tục, họ muốn bán ra để trả nợ ngân hàng và chuẩn bị cho vụ thu hoạch mới. Nhưng khi gọi đại lý giao hàng, giá họ đựơc trả lại thấp hơn so với giá thông báo chung trên các mạng thông tin.

Liên lạc với một số thương lái thu mua ở Cư Kuin được biết, họ phải mua giá như vậy vì tình hình hiện tại rất khó lường, giá tăng thì ít mà giảm thì nhiều. Vụ thu hoạch mới lại sắp đến, tình hình kinh tế thế giới bất ổn nên họ lo sợ mua giá cao và gom nhiều sẽ dẫn đến vỡ nợ.

Giá cà phê xuất khẩu của nước ta trong khi đó lại diễn biến trái ngược. Hiện giá chào bán của các công ty trong nước vẫn cao hơn khoảng 250 – 300 đô la/tấn so với giá cà phê kỳ hạn tháng 9 tại London. Khách hàng chào mua cũng với giá cộng tới 250 đô la/tấn, nhưng rất ít hợp đồng được ký kết.

Theo một số thương nhân ở TPHCM, giờ đây các công ty chỉ lo giao các hợp đồng đã ký từ trước và hạn chế ký mới vì việc ký hợp đồng xa đã cho họ nhiều bài học cay đắng. Dự kiến trong tháng 8 này, các nhà xuất khẩu nước ta sẽ xuống tàu khoảng 70.000 – 80.000 tấn cà phê, nguồn hàng chủ yếu lấy từ các kho dự trữ của công ty trong nước và công ty nước ngoài.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới