Thứ Hai, 15/07/2024, 14:20
30.6 C
Ho Chi Minh City

Giá bắp sẽ tăng mạnh do Trung Quốc tăng nhập khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá bắp sẽ tăng mạnh do Trung Quốc tăng nhập khẩu

Hải Hà

(TBKTSG Online) – Giá bắp vừa lập kỷ lục mới 7,8375 đô la/giạ (1 giạ = 36 lít) vào ngày 11/4/2011, và triển vọng sẽ còn tiếp tục tăng.

Với 80% nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi phải nhập khẩu, việc giá bắp tăng không chỉ kéo giá thị trong nước tăng theo, mà còn gây thêm khó khăn cho ngành chăn nuôi nước ta vốn đang trong giai đoạn khó khăn.

Reuters dẫn báo cáo của ngân hàng đầu tư Barclays Capitals của Anh nhận định giá bắp sẽ tăng mạnh hơn nhiều so với lúa mì, đậu nành và bông trong quí 2 năm nay bởi nhập khẩu từ Trung Quốc tăng gấp đôi, trong khi dự trữ tại Mỹ – nước sản xuất hàng đầu thế giới – thấp kỷ lục. Chỉ trong tuần đầu tháng 3, giá bắp đã tăng 15%, còn từ đầu năm tới nay đã tăng trên 30%.

Trong 12 tháng qua giá bắp đã tăng 115% bởi tiêu thụ vượt sản lượng, khiến dự trữ cạn kiệt. Trong khi đó lúa mì tăng 68%, lên 8,22 đô la, còn đậu nành tăng 45% lên 13,8125 đô la.

Hãng phân tích Fibonacci dự báo giá bắp sẽ tăng lên mức 8,0550 đô la. Còn ngân hàng đầu tư lớn nhất Australia, Macquarie Group Ltd. thì dự báo nhu cầu tăng trên toàn cầu có thể đẩy giá bắp lên tới 10 đô la/giạ. Nhà phân tích Sudakshina Unnikrishnan của Barclays dự báo nhập khẩu bắp vào Trung Quốc năm nay có thể lên tới 2,5 triệu tấn, gấp đôi so với năm ngoái. Unnikrishnan đã từng dự báo chính xác từ tháng 11 năm ngoái rằng việc Trung Quốc mua mạnh sẽ đẩy giá bông lên kỷ lục cao trong lịch sử.

Hãng nghiên cứu nông nghiệp Shanghai JC Intelligence Co còn cho rằng Trung Quốc có thể phải mua tới 15 triệu tấn bắp từ nước ngoài vào năm 2015.

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này đã tăng trưởng trung bình 11% mỗi năm trong vòng 5 năm qua. Thu nhập tăng khiến nhu cầu tiêu thụ protein ở Trung Quốc tăng mạnh, đẩy tăng tiêu thụ thịt, và tăng nhu cầu bắp cho chăn nuôi. Dự trữ bắp Trung Quốc có thể giảm xuống 10 triệu tấn đến 12 triệu tấn trong năm 2011-12, thấp hơn nhiều so với dự tính trước đây.

Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố báo cáo cho thấy dự trữ bắp đang ở mức thấp chưa từng có kể từ những năm 1930. Trong khi đó nhu cầu không ngừng gia tăng từ các ngành sản xuất ethanol và thức ăn chăn nuôi.

Nhu cầu bắp cho sản xuất ethanol có thể tăng lên 4,95 tỷ giạ trong năm kết thúc vào 31/8, so với 4,57 tỷ một năm trước đó. Con số đó tương đương 40% sản lượng toàn cầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới