Thứ Bảy, 13/07/2024, 04:34
26.7 C
Ho Chi Minh City

Giá bắp lên cao nhất 7 năm qua do Trung Quốc mua gom

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá bắp lên cao nhất 7 năm qua do Trung Quốc mua gom

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Giá bắp tương lai ở Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (Mỹ) tăng lên mức cao nhất trong 7 năm qua nhờ nhu cầu tăng không ngừng từ Trung Quốc. Trong giao dịch hôm 27-1, giá bắp tương lai trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago có lúc tăng 1,9% lên mức 5,425 đô la/bushel (25,4 kg), mức cao nhất kể từ năm 2013. Trong phiên giao dịch hôm trước đó, giá bắp tương lai tăng đến 4,1%.

Giá bắp lên cao nhất 7 năm qua do Trung Quốc mua gom
Cuối tuần trước, các công ty Trung Quốc ký các hợp đồng mua tổng cộng 1,36 triệu tấn bắp từ Mỹ chỉ trong một ngày. Ảnh: Bloomberg.

Trung Quốc mua gom bắp của Mỹ với số lượng lớn

Giá bắp tăng mạnh sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết các nhà xuất khẩu Mỹ đã ký các đơn hàng bán 1,36 triệu tấn bắp cho Trung Quốc vào cuối tuần trước. Đây là lượng mua bắp lớn của Trung Quốc trong một ngày  kể tháng 7 năm ngoái. Công ty tư vấn CRM AgriCommodities (Anh) cho biết lượng mua này khiến thị trường bất ngờ.

Nhà phân tích Ben Potter ở Công ty tư vấn Farm Futures (Mỹ), nhận xét: “Đơn hàng mua bắp với số lượng khổng lồ này nhắc nhở giới đầu tư rằng nguồn cung bắp ở Trung Quốc đang thắt chặt”. Công ty buôn bán hàng hóa nông nghiệp và chế biến thực phẩm Archer-Daniels-Midland (ADM) ở Mỹ nhận định nhu cầu bắp của Trung Quốc còn tăng trong một thời gian dài nữa.

Trung Quốc đang mua gom lượng bắp kỷ lục từ Mỹ để chế biến thức ăn cho đàn heo đang hồi phục nhanh sau cơn khủng hoảng dịch tả heo châu Phi. Điều này khiến giá cả trên thị trường ngũ cốc chạm đỉnh trong nhiều năm, làm dấy lên lo ngại lạm phát thực phẩm toàn cầu ở thời điểm tình trạng thiếu ăn đang tăng vọt trên thế giới do tác động của đại dịch Covid-19. Các quỹ đầu tư đang giữ số vị thế mua ròng bắp cao nhất trong một thập kỷ khi họ đặt cược vào đà tăng tiếp tục của bắp khi họ

“Nhu cầu cao từ Trung Quốc đang đẩy giá bắp tăng. Khi có nhiều dự báo Trung Quốc sẽ nhập khẩu bắp cao hơn trong những năm tới, điều này sẽ là nền tảng hỗ trợ đà tăng giá của bắp”, Michaela Helbing-Kuhl, nhà phân tích ở Ngân hàng Commerzbank, nhận định.

Tại Trung Quốc, giới chức trách đang sốt sắng triển khai các biện pháp hạ nhiệt giá bắp trong nước đang ở mức cao kỷ lục và ứng phó với nhu cầu đang tăng vọt. Các biện pháp này bao gồn cho phép các công ty nhập khẩu bắp nhiều hơn. Gần đây, Trung tâm Thông tin dầu thực vật và ngũ cốc Trung Quốc kêu gọi các nhà đầu tư không tích trữ đầu cơ bắp.

Trong phiên giao dịch hôm 27-1, giá bắp tương lai trên Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo chạm mức cao nhất trong 7 năm qua. Ảnh: Bloomberg

Tung ‘củ cà rốt’ cho chính quyền ông Joe Biden?

Hôm 26-1, Juan Luciano, Giám đốc điều hành AMD, dự báo Trung Quốc sẽ nhập khẩu 25 triệu tấn bắp từ mọi nguồn bao gồm nhiên liện sinh học ethanol làm từ bắp  trong niên vụ này. ADM cho biết Trung Quốc đã ký các đơn hàng mua 200 triệu gallon (1 gallon tương đương 3,78 lít)  ethanol làm từ bắp của Mỹ, giao trong nửa đầu năm 2021.

Con số 200 triệu gallon ethanol mà Trung Quốc mua của các nhà cung cấp Mỹ sẽ vượt qua kỷ lục mua 198,1 triệu gallon ethanol từ Mỹ của Trung Quốc vào năm 2016. “200 triệu gallon ethanol là con số mua lớn nhất của Trung Quốc trong bất cứ năm nào. Và đó chỉ là khối lượng mua cho nửa đầu năm 2021”, Ed Hubbard, Phó Chủ tịch Hiệp hội nhiên liệu tái tạo (RFA), có trụ sở ở Washington, nói.

Nhà kinh tế trưởng Arlan Suderman của Công ty dịch vụ tài chính Stonex Group cho rằng việc Trung Quốc mua một lần hơn 1,36 triệu tấn bắp vào tuần trước giải thích tại sao giá bắp tương lai tăng mạnh trong hai ngày giao dịch đầu tuần này.

Ed Hubbard nhận định không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc ký kết các đơn hàng mua bắp và ethanol của Mỹ với số lượng khổng lồ ngay sau khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ. Ông Suderman cũng cho rằng thời điểm mua của Trung Quốc rất đáng lưu ý.

Ông nói: “Tôi nghĩ một trong những câu hỏi lớn là liệu có phải Trung Quốc đang thử phản ứng chính quyền của Tổng thống Joe Biden giống như cách họ từng thăm dò các chính quyền Mỹ trước đây hay không. Dường như Trung Quốc đang khởi động mối quan hệ mới bằng cách tung ‘củ cà rốt’ cho chính quyền của ông Biden”. Suderman cho rằng Trung Quốc mua bắp và ethanol với số lượng lớn từ Mỹ là nhằm gây tác động tích cực đến chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Những năm trước, Trung Quốc thường không nhập khẩu ethanol với số lượng lớn. Nhưng nhu cầu nhập khẩu ethanol tăng mạnh trong những tháng gần đây do tình trạng thắt chặt của nguồn cung bắp ở Trung Quốc cũng như do giá ethanol sản xuất trong nước cao hơn nhiều so với giá ethanol của Mỹ. Giá bắp ở Trung Quốc tăng 30% trong năm 2020 và tiếp tục tăng lên mức kỷ lục trong tháng 1 này.

Nhu cầu ethanol ở Trung Quốc gia tăng một phần là do nó có thể sử dụng như cồn diệt khuẩn, vốn đang chứng kiến mức tiêu thụ tăng vọt trong thời kỳ dịch Covid-19. Trung Quốc chủ yếu sản xuất ethanol từ bắp và sử dụng nó để sản xuất rượu, cồn khử trùng và cồn nhiên liệu.

Agweb, Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới