Chủ Nhật, 16/06/2024, 15:06
33.4 C
Ho Chi Minh City

GHN và AhaMove nhận vốn “khủng” từ Temasek

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

GHN và AhaMove nhận vốn “khủng” từ Temasek

V. Dũng

(TBKTSG Online) – Không lâu sau thông tin Temasek của Singapore rót vốn vào Scommerce, công ty mẹ của Giao hàng nhanh (GHN) và AhaMove đã xác nhận thương vụ đầu tư này.

GHN và AhaMove nhận vốn “khủng” từ Temasek
Sau nhiều đồn đón, GHN đã chính thức nhận vốn từ Temasek. Ảnh: GHN

Mới đây, website chính thức của GHN công bố thông tin GHN và AhaMove đã gọi vốn thành công từ Quỹ đầu tư Temasek (Singapore).

Mặc dù không tiết lộ con số cụ thể nhưng thông tin từ hai công ty này đều khẳng định: “Đây là vòng gọi vốn lớn nhất của công ty từ trước đến nay”. Trước đó vào năm 2018, Scommerce cũng đã từng nhận một khoản đầu tư không tiết lộ đến từ công ty quĩ Olympus Capital Asia.

Nguồn vốn từ Temasek sẽ được GHN & AhaMove đầu tư vào hạ tầng, đội ngũ nhân sự công nghệ, hệ thống phân loại hàng tự động. Hệ thống đầu tiên đã ra mắt ở Hà Nội vào tháng 8-2019 và dự kiến tháng 11 sẽ đưa vào hoạt động hệ thống thứ hai với năng suất 40.000 đơn hàng một giờ.

Ông Phạm Hữu Ngôn, CEO AhaMove cho biết: "AhaMove cũng sẽ tối ưu thêm dịch vụ giao hàng ở khoảng cách gần, để hỗ trợ tốt hơn cho các chuỗi nhà hàng trong việc đẩy mạnh hoạt động kinh doanh qua kênh website hoặc ứng dụng của họ. Ngoài ra, AhaMove sẽ tận dụng mạng lưới hàng chục ngàn đối tác sẵn có, kết hợp với các công ty trung gian thanh toán, để thử nghiệm một số tính năng mới nhằm góp phần đẩy nhanh thanh toán phi tiền mặt tại Việt Nam và đa dạng hoá nguồn thu nhập cho các đối tác tài xế, để giúp họ cải thiện cuộc sống ngày càng tốt hơn. Ngoài ra, AhaMove sẽ có mục tiêu mở rộng ra các quận ngoại thành, đồng thời tích hợp với cơ sở hạ tầng sẵn có của GHN".

Cuối tuần trước, đã xuất những thông tin cho rằng Temasek, Tập đoàn đầu tư của chính phủ Singapore đã quyết định rót 100 triệu đô la vào Scommerce. Scommerce là nền tảng hoạt động trên lĩnh vực logistic, ra đời từ sự sáp nhập của các hãng Giaohangnhanh, AhaMove và Gido và sau đó được Seedcom đầu tư.

Hiện tại, Scommerce có mặt ở 63 tỉnh thành trên cả nước. Đồng thời, công ty cũng là đối tác của nhiều đơn vị bán lẻ, với hình thức thu phí chủ yếu từ khách hàng vẫn là COD (dịch vụ phát hàng thu tiền hộ).

CEO Lương Duy Hoài của Scommerce cho rằng, sự đầu tư và hợp tác dài hạn với Temasek giúp GHN và AhaMove tiếp tục đầu tư vào công nghệ, năng lực quản trị, nhân sự, hạ tầng và mạng lưới. Đồng thời, sự tham gia của đối tác cũng giúp mở ra cơ hội để doanh nghiệp học hỏi nhiều mô hình công nghệ & dịch vụ logistics đã thành công ở thị trường nước ngoài.

Được biết, GHN thành lập vào năm 2012 bởi một nhóm sinh viên Đại học Bách Khoa, trong đó có ông Hoài. Sau khi GHN về với Scommerce, công ty mẹ tiếp tục thâu tóm AhaMove và Gido được ra đời sau đó để phục vụ nhu cầu logistic xuyên biên giới.

Temasek là quỹ đầu tư thuộc phủ Singapore được thành lập năm 1974. Hiện nay có 11 văn phòng trên khắp thế giới, ở Việt Nam quỹ này cũng đang nắm cổ phần tại Công ty cổ phần VNG sau thương vụ đầu tư hồi tháng 3-2019. Tính đến cuối tháng 3-2019, Temasek là một công ty đầu tư có giá trị danh mục đầu tư ròng khoảng 313 tỉ đô la Singapore (231 tỉ đô la).

Quỹ này từng tuyên bố sẽ tập trung rót vốn vào những công ty có mức định giá từ 100 triệu đô la tới 1 tỉ đô la. Trong đó, năm ngoái Temasek đã rót vốn vào nền tảng làm đẹp Sociolla, công ty truyền thông sự kiện ONE Championship và startup thương mại điện tử về thời trang Zilingo và các startup công nghệ như Gojek, Razer và Lazada.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới