Thứ Bảy, 15/06/2024, 04:56
28.4 C
Ho Chi Minh City

“Ghế nóng” Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank “biến động” liên tục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Ghế nóng” Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank “biến động” liên tục

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) có đến 4 đời chủ tịch HĐQT trong 3 năm qua.

LienvietPostBank có chủ tịch mới

Các đời Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Nguồn: Tác giả tổng hợp.

Đã từng có thời điểm cặp bài trùng “Minh Him Lam” và “Hưởng Liên Việt” tạo nên tên tuổi của ngân hàng có quy mô nhỏ và tuổi đời còn non trẻ. Vấn đề nhân sự cấp cao của LienVietPostBank đã từng trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi sau khi cặp bài trùng này ra đi, nay lại tiếp tục dấy lên.

Mới đây, Hội đồng quản trị (HĐQT) LienVietPostBank bất ngờ công bố đã thông qua đơn xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Nguyễn Đình Thắng theo nguyện vọng cá nhân, ngay từ thời điểm ngày 30-12.

Đáng chú ý, ông Thắng chỉ mới đảm nhiệm vai trò này từ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, được tổ chức vào cuối tháng 3 năm ngoái. Ông Thắng được “đôn” giữ ghế chủ tịch lên sau khi ông Nguyễn Đức Hưởng rút lui vì lý do sức khỏe.

Trên thực tế, bản thân ông Hưởng cũng chỉ mới ngồi trên "ghế nóng" được hơn 1 năm, sau khi ông Dương Công Minh đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Sacombank vào giữa năm 2017.

LienVietPostBank là một ngân hàng có quy mô nhỏ, tuổi đời trẻ (thành lập năm 2008), cùng đối mặt với nhiều thách thức chung của như nợ xấu tăng cao và thị trường bất động sản đóng băng. Tuy nhiên, có thể thấy các đời chủ tịch của ngân hàng cũng để lại nhiều dấu ấn đáng kể.

Chẳng hạn như thời của Chủ tịch Dương Công Minh (giới kinh doanh gọi là “Minh Him Lam”) sở hữu thế mạnh kinh doanh bất động sản. Trong giai đoạn mới thành lập, Ngân hàng Liên Việt khi đó "mạnh tay" sáp nhập cùng Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện (thuộc VNPT), tạo ra ngân hàng mới là Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và nhanh chóng phình to ra về mặt quy mô chi nhánh, phòng giao dịch. Một bước đi được đánh giá là táo bạo với một ngân hàng tư nhân còn non trẻ.

Tuy nhiên, đến thời của ông Hưởng trong giai đoạn 2017-2018, ấn tượng sâu sắc mà LienVietPostBank để lại trên thị trường có lẽ là những gói khuyến khích cho vay nông nghiệp, đặc biệt nổi tiếng với hạt mắc ca, một thời được cổ xúy rộng khắp. Trong năm điều hành của mình, ông Hưởng cũng đã kịp đưa cổ phiếu LienVietPostBank niêm yết trên sàn UPCoM.

Đến giai đoạn của ông Thắng, LienVietPostBank lại nhắc nhiều hơn đến yếu tố công nghệ, vốn là sở trường của ông. Ông Thắng được biết đến như “cha đẻ” của Ví Việt, một sản phẩm “fintech” được gắn vào ngân hàng để hướng đến bán lẻ. Trên thực tế, việc phát triển Ví Việt được LienVietPostBank hoạch định từ năm 2016, có sẵn một bản kế hoạch dài hạn cho việc này, và như vậy, lựa chọn ông Thắng ở thời điểm này gần như là “đúng người đúng thời điểm”.

Nói đúng thời điểm là ở chỗ ngành ngân hàng hiện nay bùng nổ phát triển ngân hàng số, cùng sự cạnh tranh và bắt tay với fintech. Còn nói “đúng người” là vì ông Thắng gần như đồng hành cùng hội đồng quản trị của ngân hàng từ hồi mới thành lập, nên là người hiểu rõ hoạt động của ngân hàng.

Trở lại với vị tân chủ tịch ngân hàng, giới thiệu của LienVietPostBank cho thấy ông Huỳnh Ngọc Huy không phải là người mới, mà cũng tham gia vào nhóm cổ đông có liên quan đến Him Lam ngày từ thuở đầu ngân hàng mới thành lập.

Theo đó, ông Huỳnh Ngọc Huy sinh năm 1966, là thạc sỹ ngành tài chính Học viện Toulon Var (Pháp), kỹ sư tin học Đại học Carleton (Canada). Ông có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ngân hàng, tài chính, bất động sản…

Từ năm 2010 – 2015, ông Huy đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chứng khoán Liên Việt, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Việt. Từ năm 2016 đến nay, ông Huy là thành viên Hội đồng quản trị LienVietPostBank.

Thách thức vẫn còn rất nhiều với ông Huy đi kèm những công việc dang dở mà các đời chủ tịch trước để lại, chẳng hạn như hoàn tất niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE hay đưa thương hiệu Ví Việt phát triển mạnh mẽ trên thị trường. Ngân hàng cũng sẽ phải tìm cách khai thác lợi thế từ hệ thống phòng giao dịch bưu điện rộng khắp cả nước. LienVietPostBank cũng vẫn còn “dư địa” để tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược ngoại, tạo sức bật mới cho nhà băng trong giai đoạn kinh doanh ngân hàng ngày càng khó khăn và khốc liệt hơn.

Đầu tháng 12 mới đây, LienVietPostBank công bố được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận áp dụng Thông tư 41/2016, đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoạt động của ngân hàng trước thời hạn 2020. Đây là cơ sở và nền tảng quan trọng để ngân hàng tiếp tục hành trình mới.

LietVietPostBank cũng đang gần hoàn tất một năm 2019 với kết quả khá ấn tượng. Theo báo cáo tài chính quí 3-2019, quy mô tổng tài sản của ngân hàng 193.500 tỉ đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ. Còn thu nhập lãi thuần lũy kế 9 tháng đạt gần 4.500 tỉ đồng, tăng 25,3% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.311 tỉ đồng, tăng gần 59%. Ngân hàng đặt ra kỳ vọng đạt 2.000 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế trong cả năm nay, mức kỷ lục chưa từng đạt được.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới