Chủ Nhật, 14/07/2024, 04:46
26.2 C
Ho Chi Minh City

Geely thành cổ đông lớn nhất của chủ thương hiệu Mercedes-Benz

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Geely thành cổ đông lớn nhất của chủ thương hiệu Mercedes-Benz

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Hãng xe Geely, có trụ sở ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), đã trở thành cổ đông lớn nhất của hãng xe Daimler (Đức), chủ thương hiệu xe sang Mercedes-Benz sau khi mua 9.69% cổ phần của Daimler, có trị giá khoảng 7,3 tỉ euro.

Geely thành cổ đông lớn nhất của chủ thương hiệu Mercedes-Benz
Hãng xe Geely trở thành cổ đông lớn của Daimler, công ty mẹ của Mercedes-Benz. Ảnh: Financial Tribune

Hãng tin Bloomberg cho biết trong bản công bố thông tin của Daimler ngày 23-2, hãng xe Daimler cho biết tỉ phú Li Shufu, chủ tịch hãng xe Geely đã mua số cổ phần trên thông qua một quỹ đầu tư.

Động thái đầu tư vào công ty mẹ của hãng xe Mercedes-Benz sẽ giúp Geely thâm nhập sau vào thị trường xe phân khúc cao cấp của châu Âu. Geely hiện là công ty mẹ của hãng xe sang Volvo Cars (Thụy Điển) và Lotus Cars (Anh).

Trong năm 2017, hãng xe Daimler đã lấy lại ngôi vị  số một trên thị trường xe sang của thế giới từ hãng xe BMW (Đức) nhờ mở rộng các dòng xe thể thao đa dụng và làm mới các dòng xe cũ với kiểu dáng thể thao. Đối với Daimler, khoản đầu tư của Geely cho phép hãng xe này mở rộng sự hiện diện tại thị trường Trung Quốc.

“Các công ty Trung Quốc hiểu rằng các hãng xe hàng đầu châu Âu phải dựa vào Trung Quốc để tăng doanh thu và lợi thuận”, Michael Dunne, chủ tịch công ty tư vấn thị trường ô tô Dunne Automotive (Hồng Kông), nhận định.

Cùng ngày, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin nhận định thông qua khoản đầu tư trên, tỉ phú Li Shufu muốn xây dựng liên minh với Daimler nhằm chạy đua phát triển xe điện và xe tự lái với các đối thủ Tesla, Uber, Waymo (công ty con của) Google.

Một nguồn tin cho biết tỉ phú Li Shufu cho rằng chỉ vài hãng xe ngày nay có thể tồn tại trong tình hình cạnh tranh mới, vì vậy, ông nghĩ rằng các hãng xe phải liên kết lại và đầu tư cho tương lai.

Mời xem thêm:

Chậm chân, ngành ô tô Đức đứng trước mối đe dọa sống còn

Ba hãng xe Đức bị cáo buộc thông đồng về hệ thống xử lý khí thải

Trung Quốc với tham vọng thống lĩnh ngành công nghiệp ô tô

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới