Thứ Tư, 19/06/2024, 13:26
32.8 C
Ho Chi Minh City

GE muốn tham gia dự án điện gió ở Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

GE muốn tham gia dự án điện gió ở Việt Nam

Quốc Hùng

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc toàn quốc GE Energy Việt Nam trao đổi với phóng viên về việc phát triển hệ thống điện Việt Nam -Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc toàn quốc GE Energy Việt Nam, thuộc GE Energy, cho biết GE Energy sẽ tham gia góp vốn vào các dự án phát triển điện gió tại Việt Nam cũng như nhìn thấy cơ hội cung cấp các thiết bị cho các dự án phát triển điện gió tại đây.

Tại buổi gặp gỡ báo chí ở TPHCM ngày 18-8, ông Thắng nhận định, so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, vùng biển Việt Nam được xem là nơi có luồng gió tốt nhất để phát triển các dự án năng lượng gió, đặc biệt là ở khu vực miền Trung. Với thuận lợi này, GE Energy mong muốn sẽ đầu tư vào các dự án phát triển năng lượng gió tại Việt Nam thông qua việc hợp tác góp vốn với các chủ đầu tư có dự án tốt tại Việt Nam.

Trở ngại lớn nhất đối với các nhà đầu tư trong việc phát triển các dự án điện gió hiện nay theo ông Thắng là Chính phủ quy định về giá mua điện của tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thấp. Nhiều nhà đầu tư than phiền mức giá quy định hiện nay vẫn chưa thể đảm bảo để các nhà máy điện gió hoạt động.

Mặc dù đồng tình với ý kiến của các nhà đầu tư về những trở ngại trong quy định mua giá điện thấp của Chính phủ gần đây, nhưng ông Thắng cho rằng không vì thế mà không thể triển khai các dự án đã được cấp phép. Theo ông Thắng, nếu những nhà đầu tư thật sự tâm huyết, có bài toán đầu tư tốt như kỹ thuật, tìm vị trí gió tốt, vay được vốn ưu đãi…thì cũng có thể triển khai được các dự án này.

Cũng theo ông Thắng, với quy định giá mua điện của Chính phủ hiện nay chắc chắn sẽ thanh lọc việc đầu tư vào dự án điện gió ồ ạt theo phong trào của một số nhà đầu tư và việc triển khai các dự án đã được cấp phép sẽ bị chậm lại. Bởi các nhà đầu tư điện gió đang mong Nhà nước có chính sách hỗ trợ các dự án điện gió, sao cho các nhà đầu tư có thể có lãi, khi đó các dự án điện gió mới thật sự khả thi. Ông Thắng tin rằng Chính phủ cũng sẽ điều chỉnh lại việc mua giá điện phù hợp hơn.

Là nhà cung cấp thiết bị điện gió lớn trên thế giới, ông Thắng cho biết một số nhà đầu tư có dự án điện gió được cấp phép ở Việt Nam hiện nay vẫn tiếp tục làm việc với GE Energy. Cụ thể GE vừa ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Công Lý để cung cấp 10 bộ tua-bin gió 1.6-82.5 và hỗ trợ vận hành, bảo dưỡng thiết bị cho giai đoạn đầu của dự án điện gió Bạc Liêu với tổng công suất là 16MW.

Trong giai đoạn tiếp theo, công ty Công Lý sẽ tiếp tục tăng công suất Dự án thêm 120 MW nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện thường xuyên diễn ra tại khu vực. Dự án dự kiến sẽ hòa vào lưới điện quốc gia trong quí 1- 2012, và sẽ trở thành nhà máy điện gió thứ 2 ở Việt Nam đi vào khai thác.

Quyết định 37/2011/QĐ-TTg ngày 29- của Chính phủ đã quy định về giá mua điện của EVN là 7,8 cent/kWh và việc trợ giá thêm 1 cent/kWh cho các nhà máy này, lấy từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư đều cho rằng, mức giá này vẫn chưa thể đảm bảo để các nhà máy điện gió hoạt động, bởi giá thành sản xuất 1 kWh điện gió đã lên tới 10 – 12 cent/kWh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới