Thứ Hai, 24/06/2024, 12:45
25 C
Ho Chi Minh City

GE hợp tác phát triển 1.000MW điện gió

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

GE hợp tác phát triển 1.000MW điện gió

Lê Hoàng

GE hợp tác phát triển 1.000MW điện gió
Ký kết hợp tác giữa GE và Bộ Công Thương dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: GE Việt Nam cung cấp

(TBKTSG Online) – Ngày 23-5, Tập đoàn General Electric (GE) đã ký kết biên bản ghi nhớ với Bộ Công Thương nhằm hợp tác phát triển điện gió với tổng công suất lên đến 1.000MW ở Việt Nam dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo bản ghi nhớ, mục tiêu chung của cả hai bên là phát triển tối thiểu 1.000MW điện từ các dự án điện gió mới cho tới năm 2025. Ước tính, sản lượng điện này đủ để cung cấp cho 1,8 triệu hộ dân Việt Nam.

Theo thỏa thuận ký kết, GE với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam sẽ tận dụng kinh nghiệm phát triển điện gió toàn cầu và làm việc với các đối tác địa phương để xác định các dự án tiềm năng. Hơn nữa, thỏa thuận này cũng sẽ hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia thông qua việc nội địa hóa sản xuất các thiết bị và linh kiện tua-bin gió tại nhà máy GE Hải Phòng và hợp tác với các nhà cung cấp nội địa khác.

Theo ông Đặng Huy Cường, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, đại diện Bộ Công Thương, phát triển năng lượng tái tạo là một trong những ưu tiên của Chính phủ để giải quyết những thách thức năng lượng nhằm đáp ứng sự phát triển kinh tế và xã hội Việt Nam.

Ông Phạm Hồng Sơn, Tổng giám đốc GE Việt Nam, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng với năng lực chuyên môn của GE trong lĩnh vực sản xuất và đầu tư vào năng lượng gió trên toàn cầu, cùng với những kinh nghiệm địa phương mà công ty đã có được từ những dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam, GE hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Công Thương và sẽ phối hợp với các đối tác Việt Nam nhằm phát triển năng lượng tái tạo một cách hiệu quả và bền vững.

Là một trong những doanh nghiệp sở hữu danh mục năng lượng tái tạo sâu rộng nhất trong ngành công nghiệp, với tổng công suất lắp đặt lớn nhất thế giới lên tới 370GW, GE đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trang trại điện gió đầu tiên của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Bạc Liêu. GE đã cung cấp 62 tua-bin gió với tổng công suất trên 99MW. Giai đoạn 1 của dự án đã hòa lưới điện quốc gia vào tháng 6-2013.

Năm 2009, GE tăng cường đầu tư bằng việc thành lập nhà máy sản xuất linh kiện tua-bin gió tại Hải Phòng. Nhà máy đã xuất khẩu hàng nghìn máy phát điện cùng linh kiện tua-bin gió nhằm góp phần vào các giải pháp năng lượng toàn cầu.

Mời đọc thêm:

>>> GE hỗ trợ kỹ thuật điện gió cho Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới