Thứ Năm, 20/06/2024, 19:56
30 C
Ho Chi Minh City

GDP quí 1 của Nhật tăng nhanh nhất trong hơn hai năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

GDP quí 1 của Nhật tăng nhanh nhất trong hơn hai năm

Phúc Minh

GDP quí 1 của Nhật tăng nhanh nhất trong hơn hai năm
Nhật Bản: GDP quí 1-2014 tăng nhanh nhất trong hơn hai năm

(TBKTSG Online) – Tổng sản phẩm quốc nội (GDP ) quí 1-2014 của Nhật Bản tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với dự báo tăng trưởng 4,2% của các nhà phân tích trong một cuộc khảo sát của Reuters.

Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong hơn hai năm qua của Nhật Bản kể từ khi tăng trưởng 10,8% vào quí 3-2011 – thời điểm nền kinh tế Nhật Bản hồi phục từ tác động của trận động đất, sóng thần và tai nạn hạt nhân tháng 3-2011.

Nguyên nhân GDP quí 1-2014 tăng trưởng nhanh do người tiêu dùng gia tăng mua sắm trước khi chính phủ tăng thuế tiêu thụ vào ngày 1-4 và đầu tư kinh doanh tăng lên – cho thấy niềm tin của doanh nghiệp với triển vọng tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Cụ thể, trong quí 1-2014, chi tiêu tiêu dùng cá nhân tại Nhật Bản tăng trưởng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ quí 1-1997, phù hợp với dự báo. Chi tiêu tiêu dùng cá nhân chiếm khoảng 60% GDP của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, chi phí vốn tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái – cao hơn gấp đôi so với mức dự báo 2,1% của các nhà phân tích và là mức tăng lớn nhất kể từ quí 4-2011 – do doanh nghiệp gia tăng đầu tư lợi nhuận vào nhà máy và thiết bị.

Số liệu cũng cho thấy nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng trong quí thứ sáu liên tiếp, điều này có thể giúp giảm bớt tâm lý lo ngại nhu cầu tại Nhật Bản sẽ giảm sau khi chính phủ tăng thuế tiêu thụ.

Tuy nhiên, nếu xuất khẩu của Nhật Bản yếu kém, một số nhà phân tích cho rằng Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể mở rộng mua trái phiếu chính phủ và các tài sản khác, sớm nhất vào tháng 7-2014, để kích thích kinh tế trong thời gian tới.

So với quí trước đó, nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 1,5%, cao hơn dự báo trung bình tăng trưởng 1%. Tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản cũng cao hơn so với Mỹ. GDP quí 1-2014 của Mỹ chỉ tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, do thời tiết mùa đông lạnh bất thường làm tổn thương đến đầu tư kinh doanh và xuất khẩu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới