Thứ Hai, 17/06/2024, 21:11
28.9 C
Ho Chi Minh City

GDP năm 2008 khó đạt mức 7%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

GDP năm 2008 khó đạt mức 7%

Giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng thấp có thể ảnh hưởng đến chỉ tiêu tăng trưởng GDP cả năm – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Mong muốn của Chính phủ là phấn đấu để đạt mức tăng trưởng GDP (tổng sản phẩm nội địa) năm nay ở mức 7%. Tuy nhiên, nhận định tình hình kinh tế sau 9 tháng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch- Đầu tư Cao Viết Sinh cho rằng đạt đến mốc trên rất khó khăn, mặc dù GDP quí 3-2008 đã tăng cao hơn hai quí đầu năm.

“Quí 4 hàng năm là khoảng thời gian dồn tổng lực để hoàn thành các mục tiêu kinh tế trong năm nhưng con số mà Chính phủ mong muốn là 7% chắc chắn là khó thực hiện hơn mốc 6,5%”, ông Sinh nói trong phần kết luận tại cuộc họp giao ban sản xuất, kinh doanh 9 tháng đầu năm tại Hà Nội tuần rồi, trên cơ sở các phân tích và tổng hợp báo cáo từ các bộ, ngành gửi về.

Các phân tích và tổng hợp báo cáo trên cũng được Chính phủ sử dụng trong phiên họp thường kỳ tháng 9, đang diễn ra tại Hà Nội ngày 29-9.

Tốc độ tăng trưởng GPD quí 3-2008, được Bộ Kế hoạch- Đầu tư đưa ra với con số 6,55%, là mức tăng cao nhất kể từ đầu năm đến nay (quí 1 tăng 6,5%, quí 2 tăng 5,83%). Sở dĩ có mức tăng trưởng đáng kể này trong khi giá trị sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng rất chậm, thậm chí tăng thấp hơn cùng kỳ năm trước là do các biện pháp kiềm chế lạm phát, nhập siêu đã có những kết quả hỗ trợ khả quan.

Điều mà Bộ Kế hoạch- Đầu tư lo ngại nhất là giá trị sản xuất công nghiệp, một trong những mũi nhọn của tăng trưởng kinh tế vẫn tiếp tục phải trả những chi phí sản xuất cao. Lo ngại này xuất phát từ việc giá trị sản xuất công nghiệp có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng GDP. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 9 đạt 55,7 ngàn tỉ đồng, chỉ tăng 0,1% so với tháng 8 .

Tính chung 9 tháng đầu năm, tốc độ gia tăng giá trị của ngành công nghiệp ở mức 16%, thấp hơn mức 17,1% của cùng kỳ năm trước. Tính tốc độ tăng trưởng này vào mức tăng trưởng GDP thì khu vực công nghiệp và xây dựng 9 tháng giảm hơn 3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước (7,09% so với 10,15%).

Tuy nhiên, những ảnh hưởng tích cực từ tốc độ gia tăng của xuất khẩu, hạn chế nhập siêu và chỉ số giá tiêu dùng đã đưa bức tranh kinh tế Việt Nam sau 9 tháng có những chuyển biến cao hơn những quí trước.

Cụ thể, báo cáo của Bộ Công Thương cho hay, dù kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Mỹ thường chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu nay giảm dần do những khủng hoảng tài chính thì thị trường ASEAN đã đạt mức tăng trưởng 40%, châu Phi và Tây Nam Á tăng 33%.

Qua 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu là 48,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 39% so với 18,4% của cùng kỳ năm trước. “Việc khống chế nhập siêu ở mức 19 tỉ đô la Mỹ (bằng 29% kim ngạch xuất khẩu) là tính toán của liên bộ cho Chính phủ hoàn toàn có thể đạt được trong năm nay”, ông Sinh nói.

Mặc dù tính cả 9 tháng, ước nhập siêu còn bằng 32,6% tổng kim ngạch nhập khẩu nhưng mức nhập siêu tháng 9 ước đạt 500 triệu đô la Mỹ là “hạ nhiệt’ so với tính toán 800 triệu đô la Mỹ/tháng mà Bộ Công Thương đã dự kiến chia cho 4 tháng cuối năm.

Cán cân thanh toán quốc tế còn được hỗ trợ bởi một số những thông tin tốt lành khác, đặc biệt tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng cao nhất từ trước đến nay; 9 tháng vốn nước ngoài đạt 45,7 tỉ đô la Mỹ, vượt xa con số 27,3 tỉ đô la Mỹ của năm 2007, tăng 398,5% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, tình hình thực hiện các nguồn vốn FDI qua 9 tháng khoảng 8,1 tỉ đô la Mỹ và tình hình giải ngân các nguồn vốn này cùng các nguồn vốn ODA khác là một vấn đề Chính phủ cần lưu ý giải quyết với những hỗ trợ cần thiết cho tăng trưởng kinh tế đạt thực chất hơn.

Bộ Kế hoạch- Đầu tư tính toán rằng, trong bức tranh kinh tế đang và tiếp tục được cải thiện, việc khống chế lạm phát ở mức 25% cho cả năm là có cơ sở hoàn thành. Điều này sẽ giải toả được nhiều áp lực về điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ, bớt gánh nặng cho đồng bào nghèo và những người làm công, ăn lương.

Với những tín hiệu như vậy, việc hỗ trợ an sinh xã hội, giải quyết các vấn đề cấp bách về lũ lụt, đói nghèo đang tác động đến đồng bào phía Bắc và Tây Bắc trong thời gian gần đây sẽ được tập trung hơn nữa.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới