Thứ Ba, 18/06/2024, 05:54
27.3 C
Ho Chi Minh City

Gây ô nhiễm môi trường, đổ lỗi cho năng lực!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gây ô nhiễm môi trường, đổ lỗi cho năng lực!

(TBKTSG Online) – Chiều 15-9, Ban quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp TPHCM (Hepza) đã đưa ra cảnh báo về việc rút giấy phép hoạt động của Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương vì doanh nghiệp này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng kéo dài.

Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương nằm tại lô A18, khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TPHCM), hoạt động từ năm 2003 với diện tích nhà xưởng trên 5.700 mét vuông, sản xuất da phèn xanh với công suất sản xuất ban đầu khoảng 400 tấn da mỗi tháng.

Tại cơ quan chức năng chưa giúp đỡ?

Trong buổi làm việc với Hepza, ông Mai Duy Hiền, Giám đốc Công ty Hào Dương cho rằng, công ty đã bỏ ra trên 60 tỉ đồng đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, nhưng đến nay, do công ty vẫn chưa đủ kinh nghiệm và kỹ thuật để xử hết lượng nước thải từ hoạt động sản xuất thuộc da rất đặc thù, dễ phát tán mùi hôi và nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Hiền, Công ty Hào Dương là một trong số ít các doanh nghiệp đi đầu trong việc chuẩn bị nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp da giày Việt Nam. Nhiều lần công ty đã kiến nghị cơ quan chức năng yêu cầu được tư vấn cho đơn vị có đủ trình độ, kinh nghiệm để xử lý nguồn nước thải đặc thù, nhưng đến nay vẫn chưa được giúp đỡ.

“Mặc dù đã nỗ lực rất nhiều, nhưng đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp chúng tôi vẫn chưa thể tiếp cận được công nghệ xử lý nước thải nào hoàn hảo cả, đây là việc quá tầm đối với doanh nghiệp chúng tôi về kinh nghiệm lẫn kỹ thuật xử lý nước thải!”, ông Hiền phát biểu trước lãnh đạo Hepza, đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM và các cơ quan chức năng.

Ông Tăng Văn Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty Hào Dương, cũng thừa nhận ông đã theo nghề này trên 30 năm nay và biết rằng đây là ngành sản xuất sẽ phát sinh mùi rất hôi, phát tán mùi khó chịu trong quá trình sản xuất.

Ông Đức cho rằng, ngay từ ban đầu UBND thành phố đã đồng ý cho doanh nghiệp xây dựng nhà máy tại khu công nghiệp Hiệp Phước, mà theo lời ông Đức, đây là khu công nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp gây ô nhiễm của thành phố!

Chạy theo lợi nhuận, cố ý xâm hại môi sinh

Theo Hepza, từ cuối năm 2007 thì công ty này đã nâng công suất nhà máy sản xuất lên 5 ngàn tấn/tháng với diện tích nhà xưởng lên đến trên 30 ngàn mét vuông.

Mặc dù đang hoàn thiện xây dựng hệ thống xử lý nước thải với công suất 2.500 mét khối/ngày, nhưng do việc mở rộng công suất sản xuất không đồng bộ với việc nâng cấp, xây dựng hệ thống xử lý nước thải nên doanh nghiệp này liên tục bị doanh nghiệp xung quanh khu công nghiệp và người dân phản đối vì mùi hôi thối và nước thải bốc lên bay xa hàng trăm mét. Nhiều năm qua, doanh nghiệp này đã bị cơ quan chức năng xử phạt nhiều lần nhưng cứ tái phạm nhiều lần.

Ông Nguyễn Xuân Hán, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần khu công nghiệp Hiệp Phước (đơn vị đầu tư cơ sở hạ tầng khu công nghiệp) đã ngay lập tức phản đối những lập luận, giải thích của lãnh đạo công ty Hào Dương. “Anh Đức và anh Hiền nói vậy tôi không đồng ý. Các anh cho rằng doanh nghiệp có quy mô sản xuất quá lớn, trong khi không đủ năng lực xử lý nước thải là không đúng. Các anh phải lượng sức chứ không phải vì sản xuất mà liên tục tái đi tái lại gây ô nhiễm môi trường”, ông Hán nói. Theo ông, nếu doanh nghiệp không đảm bảo xử lý nước thải nhiều hơn thì đừng mở rộng quy mô sản xuất lớn hơn.

Ông Hán cho rằng, Hào Dương đã đùn đẩy trách nhiệm cho người khác khi gây ô nhiễm nhiều năm qua nhưng lại nói rằng chưa được cơ quan chức năng giới thiệu đơn vị xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. Vì trước hết, Hào Dương sản xuất ra sản phẩm được thì phải có biện pháp xử lý nước thải được, nếu không được thì nên dừng việc sản xuất lại.

Theo một đại diện của Công ty TNHH điện lực Hiệp Phước, từ tháng 5 – 2008 đến nay, suốt ngày không khí khu vực nhà máy điện Hiệp Phước bị bao phủ bởi mùi hôi thối không thể nào chịu đựng nổi. Mùi hôi này được xác định thải ra từ nhà máy thuộc da của Hào Dương và về đêm thì càng nồng nặc hơn.

Vị đại diện này còn cho biết mùi hôi còn đi cả vào trong nhà, làm hư hại đến các thiết bị nhà máy điện, các đầu nối dây điện trong khu công nghiệp Hiệp Phước.

Ngày 4-9 vừa qua, do quá bức xúc trước mùi hôi từ công ty Hào Dương, ông Võ Minh Thành, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè đã có văn bản gởi lãnh đạo công ty này. Nội dung văn bản có đoạn: “môi trường sống là thiêng liêng, việc xâm hại và hủy hoại nó là không thể chấp nhận được. Công ty Hào Dương đã xem thường đến sức khỏe và môi trường sống, đe dọa đến cư dân tại đây và bất chấp sự kiểm tra của cán bộ, vi phạm một cách quá đáng”.

Xem xét việc rút giấy phép hoạt động

Theo ông Thành, nếu công ty vẫn tiếp tục vi phạm, UBND huyện Nhà Bè sẽ áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính, kể cả tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc xử lý hình sự đối với giám đốc công ty là ông Mai Duy Hiền.

Phát biểu kết luận, ông Ngô Văn Tuấn, Phó trưởng ban Hepza cho biết, trong thứ Tư (17-9) tuần này, Sở Tài nguyên Môi trường thành phố sẽ thanh tra trực tiếp việc xả thải gây ô nhiễm môi trường tại Công ty Hào Dương.

Căn cứ vào đó, Hepza sẽ xem xét đến việc rút giấy phép xả thải môi trường và kiến nghị Sở Kế hoạch-Đầu tư rút giấy phép hoạt động sản xuất của doanh nghiệp này nếu phát hiện tiếp tục vi phạm.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới