Thứ Sáu, 21/06/2024, 23:57
25.6 C
Ho Chi Minh City

Gấp rút giải ngân vốn ODA khi ưu đãi hết dần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gấp rút giải ngân vốn ODA khi ưu đãi hết dần

Tư Hoàng

Gấp rút giải ngân vốn ODA khi ưu đãi hết dần
Nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam còn rất lớn. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thúc giục các cơ quan nhà nước liên quan tận dụng tối đa cơ hội để sử dụng, giải ngân vốn vay ODA khi thời gian ưu đãi đang dần qua.

Ông Phúc đã yêu cầu các cơ quan quản lý tổng hợp và các cơ quan liên quan phải “tập trung chỉ đạo, hoàn tất thủ tục” theo quy định để tiếp nhận được toàn bộ và kịp thời nguồn vốn IDA đã phân bổ cho Việt Nam, đồng thời có giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi. Nội dung này được nêu ra trong Bản kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp về tình hình chuẩn bị và phê duyệt các chương trình, dự án sử dụng vốn phân bổ trong Kỳ IDA 17 của Ngân hàng Thế giới (WB) và các dự án ODA còn lại của các nhà tài trợ trong tài khóa 2016.

Kỳ IDA 17 là kỳ cuối cùng WB phân bổ vốn IDA (nguồn vốn vay ưu đãi của Hiệp hội Phát triển quốc tế thuộc WB) cho Việt Nam giai đoạn 2014-2017, sau đó Việt Nam có thể phải chuyển sang vay nguồn vốn vay ưu đãi.

Đối với hai dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” và “Nâng cao hiệu quả giáo viên” vay vốn IDA, Thủ tướng đồng ý giữ nguyên dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” phù hợp với lượng vốn IDA được phân bổ cho dự án; việc mở rộng phạm vi dự án sẽ được xem xét sau. Thủ tướng giao một số bộ liên quan khẩn trương trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt hai dự án; các cơ quan liên quan hoàn tất các quy trình, thủ tục cần thiết trước ngày 20-5-2016 để bảo đảm đủ thời gian đàm phán, tiếp nhận dự án trong tài khóa 2016 của WB.

Đối với các dự án của tài khóa 2017, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị, bảo đảm tiếp nhận trong năm tài khóa.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện rà soát danh sách các dự án thuộc tài khóa 2017, báo cáo Thủ tướng Chính phủ các dự án đề xuất cho phép lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để phê duyệt chủ trương đầu tư, loại bỏ các dự án không hiệu quả.

Các cơ quan chủ quản dự án thực hiện rà soát công tác chuẩn bị trên nguyên tắc: sử dụng hiệu quả nguồn vốn, không sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi cho các hoạt động tăng cường năng lực, tăng cường cho vay lại đối với nguồn vốn này.

Để có cơ sở xác định khả năng tiếp nhận vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài trong trung hạn, bảo đảm an toàn nợ công, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì báo cáo tỷ trọng vốn vay ODA và vay ưu đãi trong tổng đầu tư ngân sách nhà nước, khả năng cân đối vốn đối ứng để thực hiện.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ về ngưỡng an toàn trong vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi, không ảnh hưởng đến trần nợ công.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện còn gần 21 tỉ đô la Mỹ vốn ODA chưa giải ngân. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tính toán, nếu tình hình giải ngân không được cải thiện thì hàng năm Việt Nam sẽ mất khoảng 100 triệu đô la Mỹ chi phí cơ hội.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới