Thứ Ba, 25/06/2024, 15:19
32.3 C
Ho Chi Minh City

Gặp lại Giai điệu mùa thu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gặp lại Giai điệu mùa thu

Thanh Phương

(TBKTSG) – Tuần tới, chương trình biểu diễn nghệ thuật Giai điệu mùa thu 2011 của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TPHCM (HBSO) sẽ đưa khán thính giả vào không gian của nhạc giao hưởng, nghệ thuật ballet và opera.

Giai điệu mùa thu là một chương trình nhằm giới thiệu những tài năng trong các lĩnh vực hòa nhạc (giao hưởng), vũ kịch, nhạc kịch với sự kỳ vọng của nhà tổ chức là “kéo” khán thính giả lại gần hơn với nghệ thuật hàn lâm.

Những tài năng đó, họ là ai? Là những người trẻ đã dấn thân, nhiều người trong đó chấp nhận đời sống là cuộc vật lộn khó khăn, để cố gắng đeo bám học tập, rèn luyện và đạt được những thành quả đáng khích lệ trong các loại hình nghệ thuật nhạc – vũ – kịch có tính trừu tượng, khó hiểu. Và cũng chính vì vậy mà người nghệ sĩ không dễ tìm gặp công chúng của mình.

Đó là những nghệ sĩ người Việt tuy đã được các dàn nhạc, nhà hát ở nước ngoài hoặc những cuộc thi âm nhạc quốc tế công nhận nhưng khán thính giả trong nước thì lại ít biết đến. Ở Giai điệu mùa thu những năm trước, đó là Lê Hồ Hải, Văn Hùng Cường (piano); Bùi Công Duy, Tạ Tôn, Nguyễn Hữu Nguyên, Nguyễn Hữu Khôi Nam (violin); Linh Nga, Nguyễn Phúc Hùng (ballet)… Còn ở Giai điệu mùa thu năm nay là Trần Hữu Quốc (violin); Nguyễn Mạnh Duy Linh, Vũ Việt Anh (composer), Nguyễn Anh Sơn, Trần Nhật Minh (conductor), Phan Thị Hồng Châu, Quách Phương Hoàng (ballet)…

Đó là những nghệ sĩ nước ngoài trẻ tuổi nhưng đã sớm có bề dày thành tích cùng kinh nghiệm biểu diễn ở nhiều chương trình hòa nhạc quốc tế, như Sergei Sivolgin (người Nga, chơi violin), Cho Eun Young (Hàn Quốc, piano); Cho Hae Ryong (Hàn Quốc, soprano); và đặc biệt là hai nghệ sĩ Francesca Imoda (Ý) và Samuel Lefeuvre (Bỉ) trong lĩnh vực múa ballet đương đại.

Với những nỗ lực kết hợp giới nghệ sĩ ở trong và ngoài nước và cơ cấu chương trình biểu diễn nâng cao chất lượng nghệ thuật qua từng năm, Giai điệu mùa thu muốn hình thành một sân diễn, một môi trường làm việc mà qua đó, tinh thần lao động nghệ thuật miệt mài, những cống hiến âm thầm cho sự tồn tại và phát triển của nền nghệ thuật hàn lâm được nhìn nhận, được chia sẻ, được đánh giá đúng mức. Như tâm sự của nhạc sĩ Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TPHCM: “Sự trân trọng những giá trị và khả năng nơi con người có ý nghĩa quan trọng trong việc quy tụ tài năng. Giai điệu mùa thu là địa chỉ ghi nhận giá trị của những thế hệ nghệ sĩ đương thời, nhất là những nghệ sĩ trẻ; tạo niềm tin, khích lệ những thế hệ tiếp theo đến với âm nhạc hàn lâm; lôi kéo những tài năng âm nhạc là người Việt ở khắp nơi trên thế giới về nước làm việc và biểu diễn. Làm được vậy, Giai điệu mùa thu có nhiều cơ may thực hiện hoài bão – là một chiếc cầu nối giữa khu vực văn hóa đỉnh cao (về lĩnh vực âm nhạc) với nhu cầu thưởng thức, cảm thụ văn hóa của người dân”.

Với một thực tế thiếu thốn về cơ sở vật chất kỹ thuật, vốn đầu tư xã hội vào nghệ thuật còn hạn hẹp, tiềm lực nghệ sĩ thì tản mác trong khi công nghệ tổ chức biểu diễn vẫn còn non yếu, có thể thấy hiện tại chưa phải thời điểm chín muồi để nhà hát xây dựng được những chương trình hòa nhạc xứng tầm khu vực hay những vở opera thực sự lộng lẫy để từ đó, tài năng có thể lung linh tỏa sáng. Tuy nhiên, bằng sự nhìn nhận, trân trọng và nỗ lực tập hợp, giới thiệu những thành quả lao động nghệ thuật của anh em nghệ sĩ, Giai điệu mùa thu là một đóng góp đáng được ghi nhận của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TPHCM trong việc tạo môi trường nuôi dưỡng và phát triển những giá trị mới cho nền âm nhạc hàn lâm Việt Nam.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật Giai điệu mùa thu 2011, 20 giờ, ngày 17, 18 và 19-8-2011 tại Nhà hát Thành phố (TPHCM)

– 17-8: Hòa nhạc giao hưởng các tác phẩm Việt Nam và quốc tế: Trở về đất mẹ (Nguyễn Văn Thương), Concerto cho violon và dàn nhạc (Nguyễn Mạnh Duy Linh), Symphony “Golden” – Vàng son (Vũ Việt Anh), Concerto cho violon, piano và dàn dây cung Rê thứ (Felix Bartholdy Mendelssohn), Jazz Suite No.2 (Dmitri Shostakovich)

– 18-8: Múa ballet cổ điển các tác phẩm Waltz of the flowers, trích đoạn vũ kịch Nutcracker, trích đoạn vũ kịch Diana and Acteon. Múa ballet đương đại Magnetic Field.

– 19-8: Hợp xướng và dàn nhạc HBSO cùng Dàn hợp xướng thiếu niên Hàn Quốc thể hiện vở nhạc kịch Cavalleria Rusticana.

Đặt vé xem các đêm biểu diễn tại văn phòng HBSO, số 3 Phan Văn Đạt, quận 1, TPHCM, ĐT: (08) 3 823 7419, e-mail: info@hbso.org.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới