Thứ Ba, 25/06/2024, 01:46
27.8 C
Ho Chi Minh City

Gạo Việt Nam vào Hàn Quốc sẽ được hưởng thuế quan thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gạo Việt Nam vào Hàn Quốc sẽ được hưởng thuế quan thấp

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Hàn Quốc đồng ý cấp hạn ngạch nhập khẩu gạo hàng năm với mức thuế 5% dành cho 5 nước Trung Quốc, Mỹ, Việt Nam, Thái Lan, Úc nhưng sẽ được Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho phép áp mức thuế 513% đối với gạo nhập khẩu nằm ngoài hạn ngạch này.

Bộ Nông nghiệp, thực phẩm và các vấn đề nông thôn Hàn Quốc (MAFRA) cho biết nội các Hàn Quốc đã nhất trí thỏa thuận trên trong cuộc họp vào ngày 19-11.

Gạo Việt Nam vào Hàn Quốc sẽ được hưởng thuế quan thấp
Hàn Quốc sẽ phân bổ 388.700 tấn gạo nhập khẩu hàng năm được hưởng thuế 5% cho 5 nước gồm Trung Quốc, Mỹ  Việt Nam (Thái Lan và Úc. Ảnh: Pulse News.

Khi gia nhập WTO vào năm 1995, Hàn Quốc được miễn áp dụng tiến trình thuế quan hóa (tariffication) đối với mặt hàng gạo nhằm bảo vệ thị trường gạo trong nước. Tiến trình thuế quan hóa đòi hỏi các nước thành viên WTO gỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan chẳng như hạn ngạch nhập khẩu gạo để chuyển sang áp dụng thuế suất trần và giảm dần mức thuế này theo lộ trình.

Thay vào đó, từ năm 1995 đến 2014,  Hàn Quốc cung cấp hạn ngạch nhập khẩu gạo hàng năm theo quy chế tiếp cận thị trường tối thiểu (minimum market access) với mức thuế suất thấp 5% dành cho các nước xuất khẩu gạo.

Mức hạn ngạch nhập khẩu gạo này của Hàn Quốc tăng từ 55.000 tấn lên 408.700 tấn vào năm 2014. Đến tháng 9-2014, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố mở cửa thị trường cho gạo nhập khẩu thông qua tiến trình thuế quan hóa với mức thuế nhập khẩu gạo lên đến 513% được áp dụng bắt đầu từ ngày 1-1-2015. Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn duy trì hạn ngạch nhập khẩu 408.700 tấn gạo/năm được hưởng mức thuế quan ưu đãi 5%. Điều này có nghĩa là chỉ những lô hàng gạo nhập khẩu nằm ngoài hạn ngạch thuế ưu đãi mới bị áp thuế 513%.
Các nông dân Hàn Quốc phản đối quyết định này vì họ lo ngại gạo nước ngoài sẽ tràn ngập thị trường Hàn Quốc dù chịu mức thuế suất cao.

Trong khi đó, 5 nước xuất khẩu gạo gồm Trung Quốc, Mỹ, Việt Nam, Thái Lan, Úc  khiếu nại lên WTO, cho rằng mức thuế nhập khẩu gạo ngoài mức hạn ngạch thuế quan ưu đãi của Hàn Quốc là quá cao.  Họ yêu cầu WTO tiến hành xác minh cách tính mức thuế này.

Ngày 19-11 vừa qua, MAFRA công bố kết quả xác minh của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) về thuế nhập khẩu gạo của Hàn Quốc. Theo đó, Hàn Quốc vẫn được giữ nguyên mức thuế nhập khẩu gạo 513% và tiếp tục duy trì hạn ngạch nhập khẩu gạo 408.700 tấn/năm với mức thuế suất thấp 5%.

Lee Jae-ouk, Thứ trưởng MAFRA, nói: “513% là mức thuế cao, đủ tin cậy để bảo vệ thị trường gạo trong nước và khả năng Hàn Quốc nhập khẩu thêm gạo ngoài hạn mức nhập khẩu bắt buộc hàng năm là rất thấp”.

WTO chấp nhận Hàn Quốc áp thuế 513% với gạo nhập khẩu sau khi nước này đạt được thỏa thuận cung cấp hạn ngạch nhập khẩu gạo được hưởng thuế quan ưu đãi cho 5 nước trên. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1-1-2020, Hàn Quốc sẽ phân bổ 388.700 tấn (95%) trong hạn ngạch 408.700 tấn gạo nhập khẩu mỗi năm được hưởng thuế suất 5% cho 5 nước này, cụ thể , đối với Trung Quốc là 157.195 tấn, Mỹ (132.304 tấn), Việt Nam (55.112 tấn), Thái Lan (28.494 tấn) và Úc (15.595 tấn).

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã tuyên bố hoan nghênh thỏa thuận trên. Ông cho biết: “Thỏa thuận này cho phép nông dân chúng ta được bảo đảm tiếp cận thị trường gạo Hàn Quốc với lượng gạo lớn nhất từ trước đến nay. Nó sẽ mang lại lợi ích lớn đối với các nhà sản xuất ở Mỹ và các khách hàng ở Hàn Quốc, những người sẽ được tiếp cận gạo chất lượng cao và có giá cả cạnh tranh của Mỹ”.

Trước đó, vào ngày 11-11, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee cho biết mặt hàng gạo sẽ được miễn trừ khỏi các nhượng bộ thương mại của Hàn Quốc khi nước này gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế toán diện khu vực (RCEP).

Gạo là thực phẩm chủ chốt trong bữa ăn hàng ngày của người dân Hàn Quốc nhưng lượng gạo tiêu thụ ở xứ sở Kim chi đang giảm dần trong những thập kỷ gần đây do các thay đổi về thói quen và chế độ ăn uống.
Lượng gạo tiêu thụ bình quân trên đầu người ở Hàn Quốc xuống mức kỷ lục 61 kg/năm vào năm 2018, giảm mạnh so với mức cao kỷ lục 136,4 kg/năm vào năm 1970, theo Cục Thống kê Hàn Quốc.

Sản lượng gạo của Hàn Quốc được dự báo đạt 3,74 triệu tấn trong năm nay, giảm 3,2% so với năm ngoái do thời tiết xấu và diện tích trồng lúa bị thu hẹp. Đây sẽ là năm thứ ba liên tiếp chứng kiến sản lượng gạo của Hàn Quốc nằm dưới mức 4 triệu tấn.
Theo trang dữ liệu về giá cả trên toàn cầu Numbeo, tại Hàn Quốc, giá gạo trắng bán lẻ lên đến 4.077 won (80.000 đồng VN) /kg.

Theo Yonhap, Korea Herald, KBS

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới