Thứ Năm, 20/06/2024, 03:40
28.9 C
Ho Chi Minh City

Gạo ST 24, ST 25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Úc: Phía doanh nghiệp ở Úc sẽ xem xét lại vụ việc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gạo ST 24, ST 25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Úc: Phía doanh nghiệp ở Úc sẽ xem xét lại vụ việc

Nam BÌnh

(KTSG Online) – Liên quan đến vụ việc gạo ST24, ST25 bị Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD nộp đơn đăng ký bảo hộ tại Úc kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”, Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa có phản hồi gởi đến Kinh tế Sài Gòn Online về những phản ứng của các bên.

Ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam (gọi tắt là Thương vụ) tại Úc, cho biết, mặc dù hiện nay cơ quan của Úc vẫn đang ở giai đoạn xem xét kéo dài nhiều tháng, Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng đã triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ thương hiệu gạo có tiếng của Việt Nam tại thị trường này.

Cụ thể, ngay khi có thông tin sản phẩm gạo ST24, ST25 bị một doanh nghiệp đăng ký bảo hộ tại Úc, Thương vụ đã trao đổi thông tin với ông Hồ Quang Cua, tác giả giống lúa ST24, ST25 và đề nghị phối hợp hành động.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng đã chủ động trao đổi với Lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD – doanh nghiệp đã có đơn đăng ký bảo hộ gạo ST24, ST25,  về vấn đề này.

“Lãnh đạo doanh nghiệp rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại vụ việc với bộ phận thương hiệu của công ty”, ông Hòa cho biết.

Gạo ST 24, ST 25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Úc: Phía doanh nghiệp ở Úc sẽ xem xét lại vụ việc
Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, phía doanh nghiệp Úc cho biết họ sẽ xem xét lại vụ việc liên quan đến vấn đề bảo hộ nhãn hiệu ST24, ST25 tại Úc. Ảnh: Nam Bình.

Cùng với đó, Thương vụ đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST 24, ST 25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải giải nhất trong cuộc thi Gạo ngon Thế giới 2019, sau đó là giải nhì trong cuộc thi năm 2020. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường và được nhận biết rộng rãi, kể cả tại Úc.

“Đây là một sự thật không thể chối cãi, Thương vụ đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST 24, ST 25 từ Việt Nam sang Úc”, ông Hòa thông tin.

Ngoài ra, Thương vụ cũng đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị các bước tiếp theo như quy định của IP Australia.

“Nếu sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, cả báo chí tại Úc và các kênh trao đổi để thực hiện phương án tổng thể”, ông Hòa cho biết.

Theo ông Hòa, điểm mấu chốt trong vụ việc này, Thương vụ đã đề nghị cùng với ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan. Vì theo đánh giá của Thương vụ, không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự.

Trước đó, sau khi bị 4 doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ tại Mỹ, theo cơ sở dữ liệu của Văn phòng Sở hữu trí tuệ Úc (IP Úc), ngày 22-4-2021, doanh nghiệp T&L Global Foods Supply Pty Ltd (có trụ sở ở 420 Victoria Rd Malaga, WA, 6090 Australia) cũng đã tiến hành nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu ST24 và ST25 với Nhóm 30 cụ thể là gạo (Rice; Best Rice Of The World).

Thống kê của Thương vụ Việt Nam tại Úc, sau 3 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Úc tăng 66% so với cùng kỳ đạt hơn 4,7 triệu đô la Mỹ.

Kinh tế Sài Gòn Online sau đó đã liên lạc với Thương vụ Việt Nam tại Úc để tìm hiểu thông tin cũng như những kế hoạch hành động tiếp theo của các bên liên quan.

Theo quy định của pháp luật nhãn hiệu Úc, sau khi nộp đơn Hồ sơ nhãn hiệu sẽ được Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) kiểm tra cả về hình thức lẫn nội dung trong vòng ba đến bốn tháng.

Sau thời gian này, nếu dấu hiệu đã đăng ký đáp đứng được các yêu cầu bảo hộ, IP Úc sẽ ra thông báo chấp nhận nhãn hiệu và chuyển sang giai đoạn tiếp theo là phản đối đơn (Publication for Opposition) trong vòng hai tháng. Nếu sau thời gian hai tháng này không có bên nào Phản đối thì nhãn hiệu sẽ chính thức được bảo hộ.

Hiện tại hai hồ sơ nhãn hiệu ST24 và ST25 đang trong giai đoạn được IP Australia kiểm tra về mặt hình thức và nội dung, và trong khoảng 3 đến 4 tháng tới công chúng sẽ biết liệu hai hồ sơ nhãn hiệu này có được IP Australia chấp nhận để được chuyển giai đoạn tiếp theo của quy trình đăng ký nhãn hiệu là giai đoạn Phản đối đơn hay không.

Mời xem thêm:

Gạo ST25 bị 4 doanh nghiệp ngoại đăng ký bảo hộ thương hiệu ở Mỹ

Sau Mỹ, thương hiệu ST24 và ST25 của Việt Nam đã được đăng ký tại Úc

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới