Thứ Ba, 18/06/2024, 21:44
31.7 C
Ho Chi Minh City

Gạo ngon nhất thế giới của Việt Nam có gì lạ?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gạo ngon nhất thế giới của Việt Nam có gì lạ?

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Gạo ST24 của Việt Nam đã vượt qua các đối thủ đến từ Thái Lan và Campuchia để giành được danh hiệu "gạo ngon nhất thế giới" tại cuộc thi World’s Best Rice do The Rice Trade tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần 11 tại Philippines, từ ngày 10 đến 13-11.

Gạo ngon nhất thế giới của Việt Nam có gì lạ?
Gạo ST24 của Việt Nam đạt giải nhất tại cuộc thi World’s Best Rice do The Rice Trade tổ chức trong khuôn khổ hội nghị thương mại gạo thế giới lần 11 tại Philippines. Ảnh: Võ Tòng Xuân

Theo đó, giống lúa dùng để sản xuất ra gạo ST24 do hai kỹ sư Hồ Quang Cua, Nguyễn Thị Thu Hương và tiến sĩ Trần Tấn Phương lai tạo ra.

Với việc đạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới lần này đã đánh dấu lần đầu tiên gạo Việt Nam đạt danh hiệu cao tại sân chơi lớn này. Trong khi đó, Thái Lan đã 5 lần đạt giải, Campuchia 4 lần, Mỹ 2 lần và Myanmar 1 lần.

Được biết, danh hiệu gạo ngon nhất thế giới được bình chọn, đánh giá và công nhận bởi các đầu bếp danh tiếng trên thế giới, cả về cảm quan hạt gạo lẫn độ thơm ngon của cơm khi nấu.

Tuy nhiên, vấn đề nhận được sự quan tâm lớn nhất hiện nay, đó là gạo ST24 của Việt Nam có gì lạ mà đã chinh phục được ban giám khảo để đạt danh hiệu “gạo ngon nhất thế giới” lần này?

Trao đổi liên quan về loại gạo này mới đây, kỹ sư Hồ Quang Cua, đồng nhóm tác giả giống lúa ST24 cho biết, giống ST24 có mùi thơm đặc trưng nhờ được lai tạo từ chất liệu di truyền có mùi thơm hương dứa của miền Nam và hương cốm của miền Bắc.

Giống lúa ST24 cho gạo hạt dài, mặt gạo trắng, đẹp, rất được thị trường ưa chuộng. Đặc biệt, giống lúa ST24 có thể thích ứng tốt với điều kiện thời tiết biến đổi khí hậu, cho năng suất ổn định.

Cụ thể, giống ST24 chống chịu được phèn, mặn tốt nên có thể trồng được ở cả vùng đất luân canh lúa- tôm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới