Thứ Tư, 19/06/2024, 05:16
28.4 C
Ho Chi Minh City

Gần 200 loại thuốc được cấp số đăng ký lưu hành

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã cấp số đăng ký lưu hành cho gần 200 loại thuốc để phục vụ cho nhu cầu thiết yếu trong khám chữa bệnh như thuốc điều trị bệnh tiêu hóa, tiểu đường, tim mạch, cơ xương khớp, hô hấp, chống nhiễm khuẩn, ung thư… kháng sinh, kháng viêm.

Nhiều loại thuốc trị bệnh tiêu hóa, tiểu đường, tim mạch, cơ xương khớp vừa được cấp số đăng ký lưu hành. Trong ảnh là minh họa cho việc người dân mua thuốc tại một cửa hiệu trên địa bàn TPHCM. Ảnh: TL

Theo TTXVN, trong gần 200 loại thuốc này có 60 loại thuốc được sản xuất trong nước. Thời hạn lưu hành của việc cấp số đăng ký này là 5 năm. Riêng có 6 loại đăng ký với thời hạn sử dụng chỉ 3 năm.

Đối với thuốc nhập khẩu, có gần 100 loại thuốc được cấp số đăng ký có thời hạn 5 năm, số còn lại có hạn sử dụng là 3 năm. Đồng thời, Cục Quản lý Dược cũng gia hạn đăng ký lưu hành cho 5 loại thuốc nước ngoài khác với hạn dùng là 5 năm.

Thuốc nước ngoài khi được cấp số đăng ký lưu hành thì cơ sở sản xuất và cơ sở đăng ký thuốc có trách nhiệm cung cấp thuốc vào Việt Nam theo đúng hồ sơ đã đăng ký; phải in hoặc dán số đăng ký được Bộ Y tế cấp vào nhãn thuốc, đồng thời, nếu có thay đổi thông tin trong quá trình lưu hành thuốc thì cơ sở cần báo cáo đến Cục Quản lý Dược.

Các loại thuốc cấp số đăng ký lưu hành này thuộc nhiều nhóm điều trị bệnh lý khác nhau như trị tiêu hóa, tiểu đường, tim mạch, cơ xương khớp, hô hấp, chống nhiễm khuẩn, ung thư… kháng sinh, kháng viêm.

Trước đó, Cục Quản lý Dược cũng đã hai lần gia hạn đăng ký lưu hành thuốc với gần 9.600 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế. Thời hạn sử dụng là đến ngày 31-12-2024 theo Nghị quyết 80 của Quốc hội.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới