Thứ Hai, 17/06/2024, 11:30
32.8 C
Ho Chi Minh City

Gần 1/4 ca bệnh tử vong là do tác động môi trường  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gần 1/4 ca bệnh tử vong là do tác động môi trường  

Nhiều người dân sẽ phải tới bệnh viện hơn vì môi trường sống ngày càng ô nhiễm-Ảnh: Tư liệu

(TBKTSG Online) – Có khoảng 24% gánh nặng bệnh tật và 23% số ca tử vong tại Việt Nam là do yếu tố môi trường. Khoảng 36% số ca tử vong trẻ em từ 0-6 tuổi do tác nhân môi trường gây ra. Đây là công bố của Bộ Y tế tại  “Diễn đàn Quốc gia về sức khoẻ môi trường lần thứ ba” diễn ra sáng nay, 25-12 tại Hà Nội.  

Diễn đàn này do Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đồng tổ chức. Theo Bộ Y tế, các gánh nặng bệnh tật thường thấy trong đời sống do môi trường gây ra như tiêu chảy, viêm nhiễm đường hô hấp, bệnh sốt rét. Bộ này cho rằng những “làng ung thư” hay các đợt dịch tiêu chảy cấp xảy ra đã chứng minh ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.  

Theo thống kê của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, năm 2005 cả nước có khoảng 4.000 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 50 ca tử vong. Năm 2007 dịch tiêu chảy cấp lan nhanh 14 tỉnh, thành và gần 2.000 người bị mắc bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm, là một minh chứng rất cụ thể cho vấn đề môi trường sống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.  

Đại diện WHO cho biết Việt Nam là một trong những khu vực có tỷ lệ dân số mắc bệnh và tử vong do ô nhiễm không khí trong nhà thuộc nhóm cao nhất trên thế giới. Theo thống kê y tế hàng năm, 3 loại bệnh có tỷ lệ cao nhất ở Việt Nam gồm viêm phổi, viêm họng, viêm phế quản cấp. Đó là những loại bệnh mà thế giới cho rằng có liên quan tới chất lượng môi trường không khí.  

Theo ghi nhận của Bộ Y tế, tính đến nay  cả nước có khoảng 51 làng, xã nằm rải rác ở 25 tỉnh, thành phố trong cả nước được xem là những “làng ung thư”. Tập trung chủ yếu ở miền Bắc, miền Trung – nơi diễn ra các hoạt động tiểu thủ công nghiệp và làng nghề với cường độ cao hoặc gần các kho bảo vệ thực vật cũ.  

Cả nước có hơn 1.500 làng nghề truyền thống và tại các làng nghề này, tỷ lệ dân mắc bệnh thông thường và bệnh hiểm nghèo do ô nhiễm môi trường cao gấp 2-3 lần các làng, xã thuần nông. Theo thống kê của Sở Y tế Nam Định, năm 2006, số người mắc tiêu chảy có nguy cơ từ môi trường là 9.714 người. Hiện Nam Định là địa phương đang bị cảnh báo về ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng của hoạt động làng nghề.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới