Chủ Nhật, 14/07/2024, 14:39
30.6 C
Ho Chi Minh City

Găm hàng bị phạt 60 triệu đồng, rút giấy phép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Găm hàng bị phạt 60 triệu đồng, rút giấy phép

Minh Tâm (thực hiện)

Ông Đặng Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục QLTT TPHCM. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Trong thời gian vừa qua, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã liên tục kiểm tra hoạt động bán hàng tại nhiều cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TPHCM và phát hiện một số nơi có dấu hiệu găm hàng bằng cách ngưng bán, tiết giảm thời gian bán so với bình thường. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Đặng Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục QLTT TPHCM về hướng giải quyết đối với các trường hợp vi phạm trên cũng như cách thức để ngăn chặn tình trạng này nhằm mục tiêu ổn định thị trường và tâm lý người tiêu dùng.

TBKTSG Online: Thưa ông, mức phạt đối với các hành vi găm hàng mà lực lượng QLTT đã phát hiện được trong những ngày kiểm tra vừa qua sẽ là như thế nào?

– Ông Đức: Trong điều 5, Nghị định 107 năm 2008 của Chính phủ về các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, đưa tin thất thiệt, buôn lậu và gian lận thương mại quy định rất rõ. Nếu hộ kinh doanh, cơ sở ngừng bán hoặc tiết giảm lượng hàng hóa bán ra bằng cách bán theo hạn mức, giảm giờ bán so với bình thường sẽ bị phạt tiền từ 5 – 20 triệu đồng. Với doanh nghiệp, mức phạt sẽ tăng gấp đôi lên. Hiện nay, chủ yếu là doanh nghiệp hết rồi, không còn cơ sở.

Đặc biệt, hành vi găm hàng trong kho khi lượng hàng dự trữ cho phép lớn hơn 150% của bình quân 3 tháng, doanh nghiệp sẽ bị phạt tối đa lên đến 60 triệu đồng. Bên cạnh đó còn có hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu hàng, tước giấy phép hoạt động như giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, các loại giấy phép khác 12 tháng. Nếu tái phạm nhiều lần sẽ bị đề xuất xử lý mạnh tay hơn, có thể là đóng cửa luôn.

– Qua kiểm tra thì cũng cho thấy, có nhiều cây xăng ngưng bán hàng với lý do hết hàng, đầu mối cung cấp không kịp. Vậy, với những trường hợp này, biện pháp xử lý là gì?

– Với những trường hợp này, kiểm tra thực tế, nếu đúng trong bồn hết xăng hoặc lượng xăng còn quá ít, không đủ bơm thì lập biên bản, chờ cách xử lý. Như ngày hôm qua, 21-2, chúng tôi kiểm tra có ít nhất 3 cây xăng ngưng bán do hết hàng như doanh nghiệp Hoàng Nguyên, quận Bình Thạnh; trạm xăng dầu Âu Cơ trên đường Âu Cơ; trạm xăng dầu số 1 ở đường Lũy Bán Bích, đều ở quận Tân Phú.

Kiểm tra thực tế trong bồn đúng là như vậy. Nguyên nhân là do các đầu mối cung cấp chuyển hàng xuống không kịp. Bên cạnh đó cũng có một thực tế là mấy ngày nay, ở một số nơi, lượng bán ra tăng hơn bình thường, lượng hàng chuẩn bị không đáp ứng kịp nên dừng bán một vài giờ.

Chúng tôi đã báo cáo tình hình với lãnh đạo UBND thành phố. Vào chiều qua, UBND thành phố đã có cuộc họp với các doanh nghiệp đầu mối. Các đơn vị này hứa cung cấp đủ hàng cho đại lý. Do vậy, lãnh đạo UBND thành phố chỉ đạo tập trung kiểm tra lại các cây xăng đã ngưng bán hôm qua vì lý do hết hàng để xem tình hình như thế nào.

Mức chiết khấu trên mỗi lít xăng xuống thấp, doanh nghiệp bán lẻ kêu không có lãi khi bán xăng. Ảnh: Minh Tâm

Qua kiểm tra, thấy các cây xăng đều đã bán trở lại bình thường, các đơn vị đầu mối cung cấp bình thường. Ngoài ra, kiểm tra tại các cây xăng bất kỳ mà chúng tôi ghé vào, từ quận Tân Phú qua Tân Bình, quận 3 đều hoạt động bình thường.

Cũng phải nhấn mạnh rằng, mục đích của việc kiểm tra tại cửa hàng cũng là để xem tình hình cung cấp của các đầu mối như thế nào. Nếu đầu mối cung cấp chậm, chúng tôi sẽ đề xuất ủy ban có biện pháp xử lý.

– Nếu người dân muốn phản ánh về tình trạng các cây xăng đóng cửa, nghỉ bán sớm với Chi cục QLTT thì có thể thực hiện bằng cách nào, thưa ông?

– Hiện nay, Cục QLTT cũng đã cung cấp công khai số điện thoại đường dây nóng để người dân có thể phản ánh. Còn với Chi cục QLTT TPHCM, chúng tôi có số của phòng nghiệp vụ và phòng hành chính. Tuy nhiên, có một thực tế là người dân không điện cho mình. Những lần trước khi thị trường có biến động hoặc tăng cường kiểm tra gì đó, chúng tôi cũng đã cung cấp số nhưng kết quả không có ai điện thoại. Ngoài ra, cần lưu ý thêm là hiện nay trên địa bàn thành phố cũng có khoảng 60 cửa hàng đóng cửa theo quyết định 39 do thiếu điều kiện kinh doanh. Có nhiều người tiêu dùng nắm không kỹ, tưởng nhầm những cây xăng này là mới dừng hoạt động đợt này.

– Xin ông cho biết trong thời gian tới, các hoạt động kiểm tra kiểm soát sẽ được thực hiện như thế nào nhằm tránh tình trạng găm hàng, chờ giá lên của một số cửa hàng như đã xảy ra?

– Từ trước tết, lực lượng QLTT đã kiểm tra hoạt động của các cửa hàng xăng dầu nhằm đảm bảo thị trường hoạt động bình thường. Thời điểm này và những ngày tới, tất cả các đơn vị trực thuộc đều tăng cường hoạt động, kiểm tra cả ngày lẫn đêm trên toàn thành phố, không để tình hình khan hiếm xăng dầu xảy ra trên địa bàn TPHCM. Chúng tôi chỉ kết thúc khi tình hình trở lại bình thường. Mọi vi phạm sẽ bị xử phạt đúng quy định.

– Xin cảm ơn ông!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới