Thứ Năm, 18/07/2024, 00:31
25.6 C
Ho Chi Minh City

G20 thỏa thuận cơ chế cảnh báo sớm các cuộc khủng hoảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

G20 thỏa thuận cơ chế cảnh báo sớm các cuộc khủng hoảng

Chánh Tài

Bà Christine Lagarde Bộ trưởng Tài chính Pháp, nước đang giữ chức chủ tịch G20 phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington D.C (Mỹ) vào ngày 15-4 (Ảnh Getty)

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng tài chính khối các nước G20 họp hội nghị ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày hôm qua 15-4 đã thỏa thuận một kế hoạch cảnh báo sớm các cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai thông qua việc thẩm định chính sách của các nước có tiềm ẩn rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu hay không.

Nhiều nhà kinh tế cho rằng mất cân đối ở các nước do thặng dư và thâm hụt quá lớn đã góp phần đẩy thế giới vào cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2009.

Theo thỏa thuận, mức nợ và vay mượn cũng như các cán cân thương mại sẽ là các tiêu chí xem xét để quyết định một quốc gia có tình trạng mất cân đối hay không và có cần giám sát và đề nghị thực hiện các cải cách hay không.

Các nước có sản lượng kinh tế chiếm hơn 5% tổng sản lượng kinh tế của G20 sẽ bị giám sát chặt chẽ thông qua việc phân tích sâu về các tình trạng mất cân đối trong nền kinh tế của họ. Danh sách các nước này bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức và Nhật.

Tuy nhiên, điểm thiếu sót của thỏa thuận là các nước không bị bắt buộc phải thực hiện bất cứ đề xuất thay đổi chính sách nào.

Từ trước đến nay, Trung Quốc tỏ ra thận trọng với quy trình giám sát chính sách từ bên ngoài vì nước này vì lo ngại đây có thể là công cụ để gia tăng sức ép cải cách hệ thống tiền tệ của nước này. Mỹ cho rằng Trung Quốc ghìm giá đồng nhân dân tệ nhằm tạo ra thặng dư thương mại lớn.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Christine Lagarde nói rằng thỏa thuận trên là một kết quả quan trọng giúp duy trì động lực khôi phục nền kinh tế toàn cầu và ngăn ngừa các cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai.

(Theo Reuters, AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới