Thứ Bảy, 15/06/2024, 13:48
35 C
Ho Chi Minh City

G20 thảo luận khả năng bỏ trừng phạt Nga

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

G20 thảo luận khả năng bỏ trừng phạt Nga

Phúc Minh

G20 thảo luận khả năng bỏ trừng phạt Nga
Một đầu đạn pháo rơi xuống khu dân cư ở Donetsk. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – "Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã thảo luận về khả năng dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga liên quan đến tình hình Ukraine".

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết tại cuộc gặp bên lề hội nghị G20 được tổ chức ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày 10-10, tất cả các bên đều nói về mong muốn nhanh chóng giải quyết tình hình ở miền đông Ukraine, nỗ lực dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt vì các biện pháp này cản trở sự phát triển kinh doanh, vốn là động lực tăng trưởng kinh tế của chính các nước áp đặt lệnh trừng phạt.

Ông Siluanov lưu ý dự báo mới nhất của IMF cho thấy tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm sút, "nên việc trừng phạt Nga chỉ làm gia tăng tác động tiêu cực đối với dự báo tăng trưởng”.

Ngày 11-10, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau tại Milan (Ý) vào ngày 16-10 và 17-10, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu. Cuộc gặp sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Ý Matteo Renzi và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) khác.

Ông Poroshenko cho rằng cuộc thương thuyết sẽ không dễ dàng nhưng vẫn lạc quan về “tiến bộ đáng kể” trong cuộc gặp sắp tới, nhất là về thỏa thuận cung cấp khí đốt.

Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine với lý do Ukraine chưa trả hóa đơn trị giá 5 tỉ đô la Mỹ. Điều này khiến Ukraine có nguy cơ thiếu khí đốt trong bối cảnh mùa đông đang đến gần và có thể khơi lại cuộc chiến khí đốt giữa Nga và EU như những năm 2006 và 2009.

Lần cuối cùng ông Porosenko và ông Putin gặp nhau là cuối tháng 8-2014, để thảo luận về lệnh ngừng bắn giữa quân đội và lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Hiện, giao tranh vẫn đang tiếp diễn tại miền đông Ukraine bất chấp lệnh ngừng bắn và thỏa thuận thiết lập vùng đệm phi quân sự mà các bên đã nhất trí với nhau. Theo Liên hiệp quốc, cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến hơn 3.300 người chết, trong đó khoảng 300 người chết trong thời gian thực thi lệnh ngừng bắn trong mấy tuần qua. Nhà chức trách Ukraine cho biết số dân thường và quân nhân Ukraine thiệt mạng là 120 người.

Ngày 11-10, nhà chức trách ở miền đông Ukraine cho biết có năm người thiệt mạng trong vòng 24 giờ sau các cuộc giao tranh giữa quân đội và lực lượng ly khai Ukraine. Hiện, hai bên vẫn đang giao tranh dữ dội tại khu vực sân bay Donetsk.

G20 cam kết tạo thêm 2.000 tỉ đô la Mỹ cho kinh tế toàn cầu trong 5 năm tới

Ngày 9-10 và 10-10, bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 nhóm họp tại Washington (Mỹ) để thảo luận về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như các phương thức thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Bế mạc cuộc họp, bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước G20 cam kết thực thi cải cách để tạo thêm 2.000 tỉ đô la Mỹ cho nền kinh tế toàn cầu trong 5 năm tới.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới