Chủ Nhật, 16/06/2024, 00:15
27.8 C
Ho Chi Minh City

G20 đưa ra chi tiết kế hoạch phục hồi kinh tế toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

G20 đưa ra chi tiết kế hoạch phục hồi kinh tế toàn cầu

Thái Bình

G20 đưa ra chi tiết kế hoạch phục hồi kinh tế toàn cầu
Tổng thống Mỹ B. Obama vui vẻ nhận quà là một chú gấu koala từ lãnh đạo nước chủ nhà Tony Abbott tại phiên bế mạc hội nghị G20. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Dưới áp lực phải phục hồi nền kinh tế toàn cầu đang trì trệ, các nhà lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) hôm nay Chủ nhật 16-11 đã phê chuẩn một kế hoạch gia tăng tổng sản lượng toàn cầu thêm 2.000 tỉ đô la Mỹ trong 5 năm tới thông qua các chương trình đầu tư vào cơ sở hạ tầng và thương mại.

Thông cáo chung của hội nghị thượng đỉnh G20 công bố trong phiên bế mạc chiều nay ở Úc đã đưa ra kế hoạch thành lập một “trạm thông tin” về cơ sở hạ tầng nhằm kết nối các nhà đầu tư tiềm năng với các dự án hạ tầng cơ sở lớn; thu hẹp khoảng cách giữa nam và nữ trong lực lượng lao động thêm 25%, nghĩa là sẽ có thêm 100 triệu phụ nữ tham gia sản xuất và dịch vụ, từ đó góp phần xóa đói giảm nghèo.

Tại phiên họp bế mạc, Thủ tướng Úc – nước chỉ nhà hội nghị – Tony Abbott nói rằng các nhà lãnh đạo đã đồng ý hơn 800 biện pháp mới để kích thích kinh tế toàn cầu. Phần lớn các biện pháp này nhắm tới giải quyết những vướng mắc về thương mại, lưu thông hàng hóa, vốn đầu tư và dịch vụ, đưa ra các cải cách về thủ tục hải quan, giảm các gánh nặng về thủ tục hành chính.

“Thương mại là động lực chính của tăng trưởng và chúng tôi tập trung vào các cải cách nội địa để tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại cũng như tầm quan trọng của một hệ thống thương mại toàn cầu vững mạnh”, Thủ tướng Abbott nói.

Thông cáo chung của G20 dự báo, nếu sáng kiến 2.000 tỉ đô la được thực thi đầy đủ thì đến năm 2018, GDP toàn cầu sẽ tăng thêm 2,1 điểm phần trăm so với dự báo hiện nay và tạo ra thêm hàng chục triệu việc làm. G20 quy tụ các nền kinh tế phát triển và đang phát triển lớn nhất, chiếm khoảng 85% GDP toàn cầu.

Thủ tướng Tony Abbott cũng cho biết các nước G20 sẽ giám sát lẫn nhau trong việc thực thi các cam kết nhằm thúc đẩy tăng trưởng đã đồng thuận tại hội nghị này. Các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF và Tổ chức OECD cũng giữ vai trò quan trọng trong việc giám sát tiến độ và đưa ra các dự báo về lợi ích kinh tế của kế hoạch tăng trưởng.

Tuy nhiên theo giới phân tích kinh tế, các biện pháp đề ra trong kế hoạch sẽ rất khó được thực thi bởi vì còn phải “hài hòa” với các chính sách nội bộ của từng nước. Thêm vào đó, thực tế cho thấy tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu… đều đang chậm lại cho nên mục tiêu tăng GDP toàn cầu thêm 2,1 điểm phần trăm trong 5 năm tới là cực kỳ khó khăn, nếu không nói là không thể thực hiện được.

Hội nghị G20 cũng thảo luận vấn đề trốn thuế, né thuế của các công ty đa quốc gia. Thông cáo của hội nghị cho rằng, lợi nhuận phải bị đóng thuế ở quốc gia phát sinh lợi nhuận đó. Hiện nhiều chính phủ đang nỗ lực phá vỡ thông lệ của các công ty lớn như Google, Apple, Amazon… chuyển lợi nhuận từ nước phát sinh lợi nhuận sang các nước khác có mức thuế thấp hơn để hưởng lợi.

Hội nghị G20 cũng phê chuẩn tiêu chuẩn báo cáo chung toàn cầu trong việc trao đổi tự động các thông tin về thuế – các tiêu chuẩn này sẽ bắt đầu được thực thi cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018.

(theo AP)

Đọc thêm

– Hội nghị G20 tại Úc: nhiều bất đồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới