Thứ Bảy, 22/06/2024, 10:10
27.3 C
Ho Chi Minh City

G20 đặt mục tiêu tăng 2.000 tỉ đô la GDP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

G20 đặt mục tiêu tăng 2.000 tỉ đô la GDP

Phúc Minh

G20 đặt mục tiêu tăng 2.000 tỉ đô la GDP
Các nhà lãnh đạo tài chính của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới chụp ảnh lưu niệm tại Sydney, Úc, ngày 22-2. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương các nước G20 ngày 23-2 bế mạc hội nghị tại Sydney, Úc, đưa ra tuyên bố chung cam kết phấn đấu nâng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước thành viên thêm 2.000 tỉ đô la Mỹ trong 5 năm tới, đồng thời bổ sung thêm hàng chục triệu công ăn việc làm.

>> G20 tập trung xem xét tác động chính sách của Fed

Bộ trưởng Tài chính Úc Joe Hockey chủ trì hội nghị G20 lần này đánh giá cao tuyên bố chung nói trên, ông nhấn mạnh đây là lần đầu tiên G20 đưa ra mục tiêu và con số cụ thể trong tăng trưởng kinh tế.

Tuyên bố chung của G20 cam kết sẽ đưa tăng trưởng kinh tế toàn cầu trở lại với chiều hướng cân bằng, bền vững và mạnh mẽ.

Các nước G20 chiếm 85% sản lượng toàn cầu và 2/3 dân số thế giới. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết chiến lược trên có thể đóng góp cho tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong 5 năm tới thêm 0,5 điểm phần trăm. IMF hy vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay và năm tới sẽ đạt các mức 3,7% và 3,9%.

Hội nghị đạt được sự thống nhất trong các lĩnh vực, gồm nỗ lực chung thúc đẩy thương mại và đầu tư (đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng), tăng trưởng việc làm và nâng cao khả năng cạnh tranh để đặt nền tảng vững chắc cho kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi và tăng trưởng bền vững.

Trong hội nghị lần này, việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm quy mô kích thích kinh tế tác động đến các nền kinh tế mới nổi gây ra nhiều tranh cãi. Các nước G20 cho rằng hành vi của Fed làm ảnh hưởng đến thị trường do thiếu sự giao lưu và truyền thông, dẫn đến các thị trường mới nổi bị rút vốn ồ ạt và biến động tỷ giá, do đó cần tăng tính minh bạch của chính sách.

Tuyên bố chung cho biết các ngân hàng trung ương cam kết sẽ thận trọng trong việc điều chỉnh biện pháp chính sách tiền tệ và sẽ duy trì thông tin liên lạc rõ ràng giữa các ngân hàng trung ương với nhau, đề phòng các biện pháp chính sách tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu. Đồng thời, các nước sẽ hợp tác để loại bỏ hoặc hạn chế hiệu ứng lan tỏa của tình hình kinh tế tiêu cực.

Tuyên bố chung cũng kêu gọi các thị trường mới nổi thông qua việc cơ cấu lại nền kinh tế để kiềm chế lạm phát và tăng khả năng cạnh tranh. Đồng thời, chính phủ đầu tư vốn nhàn rỗi vào các dự án cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, Reuters cho biết hiện không có kế hoạch rõ ràng để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế nêu trên. Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble nói để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế mong muốn là một quá trình phức tạp, các chính trị gia không thể đảm bảo điều này.

Các hội nghị G20 trước đó cũng từng cố gắng kích thích tăng trưởng kinh tế nhưng cuối cùng thất bại. Từ kinh nghiệm quá khứ, nhà đầu tư không nên kỳ vọng quá cao.

Các nước thành viên G20 sẽ trình chiến lược tăng trưởng toàn diện tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở thành phố Brisbane, Úc, vào tháng 11-2014.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới