Thứ Bảy, 18/05/2024, 23:30
33 C
Ho Chi Minh City

G20 cam kết đối phó khủng bố

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

G20 cam kết đối phó khủng bố

Phúc Minh

G20 cam kết đối phó khủng bố
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) họp tại thủ đô Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 15-11 và 16-11 cam kết  thống nhất ý chí và mãnh liệt đáp trả khủng bố, 2 ngày sau một loạt vụ tấn công tự sát tại thủ đô Paris (Pháp) mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech nhận là thủ phạm – theo trang mạng ifeng.

Trong bản dự thảo tuyên bố của G20 tại thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo các nước G20 nêu rõ: "Chúng tôi quan ngại về làn sóng các tay súng khủng bố nước ngoài đang gia tăng mạnh mẽ và mối đe dọa mà chúng tạo ra với tất cả các nước. Chúng tôi quyết tâm đối phó với mối đe dọa này".

Các nhà lãnh đạo G20 khẳng định sẽ chia sẻ thông tin tình báo, theo dõi các cửa khẩu biên giới và tăng cường an ninh hàng không để ngăn chặn "bọn khủng bố" di chuyển từ nước này sang nước khác. Tuy nhiên, bản dự thảo tuyên bố không nêu đích danh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hay bất cứ mối đe dọa cụ thể nào.

Ngoài ra, các nước G20 cũng nhấn mạnh quyết tâm chống chủ nghĩa bạo lực cực đoan, việc chiêu mộ các tay súng và ngăn ngừa những kẻ khủng bố sử dụng công nghệ, trong đó có internet – công cụ để trực tiếp hoặc gián tiếp khuyến khích khủng bố, kích động các hành vi khủng bố và ca ngợi bạo lực.

Tại hội nghị, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ “gia tăng gấp đôi” nỗ lực chống khủng bố sau các vụ tấn công tại Pháp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố sẽ hợp sức chống Daesh (tên gọi khác của IS theo tiếng Ả-rập) – tổ chức khủng bố đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ Iraq và nhất là Syria. Syria là đồng minh của Nga.

Tổng thống Pháp Francois Hollande không đến tham dự hội nghị G20 mà nội dung chính là tình hình kinh tế thế giới và tạo đồng thuận trước Hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP21) sẽ diễn ra tại Pháp vào ngày 30-11.

An ninh của các hội nghị quốc tế được thắt chặt

An ninh chống khủng bố là vấn đề đau đầu của nhiều nước. Sau Hội nghị thượng đỉnh G20, Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra tại Manila (Philippines) trong hai ngày 18-11 và 19-11, sau đó COP21 sẽ diễn ra tại Pháp từ ngày 30-11 đến ngày 11-12.

Chính phủ Philippines cho biết sẽ tăng cường bảo vệ các yếu nhân quốc tế trong hai ngày diễn ra hội nghị APEC.

Sau một loạt vụ khủng bố tại Paris, an ninh của Nga cũng được nâng cấp báo động tại thủ đô Moscow.

Tổng thống Mỹ, Nga thảo luận về cuộc nội chiến Syria

AFP dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết trong cuộc gặp kéo dài khoảng 35 phút bên lề hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga  Putin đã nhất trí cần có các cuộc hòa đàm do LHQ bảo trợ và một lệnh ngừng bắn để giải quyết cuộc nội chiến Syria kéo dài hơn 5 năm qua. Hai bên thống nhất cần có tiến trình chuyển giao quyền lực chính trị do người Syria làm chủ và dẫn dắt, thông qua các cuộc hòa đàm giữa chính quyền đương nhiệm và phe đối lập ở nước này với sự trung gian của LHQ.

Theo quan chức trên, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận mang tính xây dựng nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột Syria – đang trở nên cấp thiết sau một loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris tối ngày 13-11 khiến 129 người thiệt mạng.

Trước đó vào ngày 14-11, tại hội nghị quốc tế về Syria ở Vienna (Áo), các nhà ngoại giao toàn cầu đã ấn định lịch trình cho cuộc chuyển tiếp chính trị tại Syria. Theo đó, một chính phủ chuyển tiếp sẽ được thành lập trong vòng 6 tháng và các cuộc bầu cử được tiến hành trong vòng 18 tháng. Bản tuyên bố chung sau vòng đàm phán Vienna nhấn mạnh các bên thống nhất sẽ hướng đến cuộc gặp đầu tiên giữa chính phủ Syria và phe đối lập vào ngày 1-1-2016 với hy vọng có thể tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn.

Đọc thêm:

>> Khủng bố ở Paris: những gì đã biết và chưa biết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới