Thứ Sáu, 19/07/2024, 02:52
26.7 C
Ho Chi Minh City

FT “chấm” Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FT “chấm” Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển

Chánh Tài

FT
Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Anders Borg. Ảnh: The Local

(TBKTSG Online) – Tờ Financial Times (Anh) ngày 23-11 bầu chọn Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Anders Borg là bộ trưởng tài chính xuất sắc nhất khu vực Liên minh châu Âu (EU) năm 2011.

Báo này khen ngợi ông Borg đã sớm phát hiện sự cần thiết phải củng cố các ngân hàng và đã giảng giải cho châu Âu học hỏi từ cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Thụy Điển vào thập niên 1990. Ông đã quản lý kinh tế đặc biệt xuất sắc trong năm 2011, một phần nhờ vào các cải cách và sự thận trọng tài chính mà Thụy Điển đã thực hiện trước đó.

Financial Times chấm điểm 19 bộ trưởng tài chính của 19 nền kinh tế lớn nhất EU theo năng lực chính trị, năng lực điều hành kinh tế và độ tín nhiệm trên thị trường.
Financial Times cũng đã nhờ bảy chuyên gia kinh tế hàng đầu thẩm định năng lực của các bộ trưởng tài chính theo ba tiêu chí: sự am hiểu đối  với các sự kiện, sức ảnh hưởng đối với châu Âu và hiệu quả trong công việc.

Tuy nhiên, người phát ngôn chính sách kinh tế của đảng đối lập Dân chủ Xã hội Thụy Điển Tommy Waidelich nó́i ông không ấn tượng lắm với cách chấm điểm của Financial Times. Ông cho rằng Thụy Điển có chỉ số tài chính tốt là nhờ công lao của cựu Thủ tướng Göran Persson và các cựu bộ trưởng tài chính khác.

Ông Borg hài lòng với kết quả bầu chọn nhưng ông cho rằng đây là công sức của tập thể. Ông nói: “Chúng tôi là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ chính sách kinh tế thận trọng. Mục đích cuối cùng là để tạo ra những định chế tài chính ổn định và đưa ra những chính sách có trách nhiệm được ủng hộ rộng rãi. Lúc đó, công việc của bộ trưởng tài chính sẽ dễ dàng hơn”.

Người xếp vị trí thứ hai là Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble và vị trí kế tiếp là Bộ trưởng Tài chính Ba Lan Jacek Rostowski. Cuộc bầu chọn lần này cũng cho thấy ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu khi Bộ trưởng Tài chính Ý Giulio Tremonti và Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos lần lượt xếp hai vị trí chót bảng 18 và 19.

(Theo The Local)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới