Thứ Bảy, 15/06/2024, 10:34
31.2 C
Ho Chi Minh City

FPT Telecom bắt tay EVN Telecom

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FPT Telecom bắt tay EVN Telecom

(SGTO) – Công ty cổ phần viễn thông FPT (FPT Telecom) và Công ty thông tin viễn thông điện lực (EVN Telecom) vừa chính thức ký hợp đồng phát triển mạng và dịch vụ viễn thông.

Theo đó, FPT Telecom sẽ thuê thêm kênh quốc tế của EVN Telecom với dung lượng 2,5GB, với tổng giá trị hợp đồng hơn 20 triệu đô la Mỹ trong vòng ba năm.

Thỏa thuận này đã giúp nâng dung lượng đường truyền internet quốc tế của FPT Telecom lên 5GB, gấp hai lần hiện nay. Ông Trương Đình Anh, Tổng giám đốc FPT Telecom cho biết, trong chín tháng tới, hàng trăm nghìn thuê bao của công ty sẽ được hưởng dịch vụ Internet băng rộng (ADSL) với chất lượng cao gấp đôi. Ông cũng nhấn mạnh đây là hợp đồng thuê kênh quốc tế lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực viễn thông ở Việt Nam.

Việc ký kết hợp đồng thuê kênh quốc tế giữa FPT Telecom với EVN Telecom được triển khai từ thỏa thuận hợp tác chiến lược do lãnh đạo hai tập đoàn FPT và Điện lực Việt Nam (EVN) ký kết trước đó nhằm tiến đến một sự hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng và dịch vụ viễn thông, tài chính, truyền thông, đào tạo…do các công ty thành viên của hai bên thực hiện.

Trong lĩnh vực phát triển mạng và dịch vụ viễn thông, FPT Telecom và EVN Telecom cam kết sử dụng lâu dài hạ tầng kỹ thuật của nhau nhằm đem lại lợi ích cho cả hai bên. EVN Telecom có nhiều thuận lợi trong việc đàm phán với các đối tác quốc tế và hướng tới mục tiêu trở thành một trong những nhà cung cấp kênh quốc tế lớn nhất. Trong khi đó, FPT Telecom là một trong những nhà cung cấp dịch vụ ADSL lớn tại Việt Nam.

Ngoài ra, FPT Telecom còn có thể sử dụng hệ thống cột điện của EVN trong cả nước để treo các tuyến cáp quang, cáp viễn thông các loại theo quy định về kỹ thuật xây dựng và an toàn lưới điện của EVN, các quy định khác của chính quyền địa phương mà vẫn đảm bảo mỹ quan đô thị. Các công ty điện lực thuộc EVN sẽ thu hộ cước các dịch vụ viễn thông do FPT Telecom cung cấp ở địa bàn từng tỉnh, thành phố. EVN cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình khảo sát, xây lắp, quản lý, khai thác và vận hành hệ thống viễn thông của các đơn vị thuộc tập đoàn FPT.

Trao đổi với SGTO, ông Trương Đình Anh cho rằng: “Trong quá trình phát triển, các doanh nghiệp luôn hướng tới liên minh chiến lược để có thể tận dụng được sức mạnh của nhau. Đã từ lâu, FPT luôn coi EVN là đối tác quan trọng. Sự kiện ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn này là một minh chứng cho việc củng cố quan hệ chặt chẽ để cùng phát triển dịch vụ viễn thông thời gian tới”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Bằng, Giám đốc EVN Telecom, lại khẳng định với thế mạnh về mạng lưới và cơ sở hạ tầng của EVN Telecom, đây sẽ là sự hợp tác chiến lược giữa hai doanh nghiệp viễn thông nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng tại Việt Nam. Đồng thời cũng là bước khởi đầu cho các hợp tác chiến lược khác giữa hai công ty trong thời gian tới.

Cùng với việc nâng gấp đôi dung lượng đường truyền internet, trong hai tháng tới, FPT Telecom dự kiến triển khai dịch vụ điện thoại cố định, trở thành mạng điện thoại cố định thứ năm ở Việt Nam (sau VNPT, Viettel, EVN Telecom và Saigon Postel). Ông Trương Đình Anh cho biết FPT Telecom đã mua một hệ thống tổng đài mới của hãng Cisco Systems để triển khai dịch vụ trên nền mạng thế hệ mới NGN (New Generation Network). Nhiều dịch vụ giá trị gia tăng trên một mạng điện thoại như internet băng rộng, điện thoại cố định, truyền hình trực tuyến…cũng sẽ được cung cấp cho khoảng 200.000 khách hàng thuê bao ADSL của FPT Telecom. “Hiện Việt Nam chưa có nhà cung cấp nào triển khai loại hình dịch vụ theo dạng gói như vậy, sẽ hiệu quả và rẻ hơn rất nhiều so với mua lẻ từng dịch vụ”, ông khẳng định.

Đầu tháng 10 sắp tới, FPT Telecom sẽ cung cấp dịch vụ xem truyền hình trực tuyến (IPTV), bao gồm: xem truyền hình kỹ thuật số với 44 kênh trong và ngoài nước, xem phim theo yêu cầu, truyền hình theo yêu cầu, âm nhạc theo yêu cầu, tin tức trực tuyến, album trực tuyến, năm đài phát thanh trực tuyến…

TRƯỜNG AN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới