Thứ Tư, 19/06/2024, 02:07
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ford và GM tính chuyện hợp tác

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ford và GM tính chuyện hợp tác

Dòng xe pick-up của Ford uống rất nhiều xăng nên không thích hợp trong thời điểm giá nhiên liệu gia tăng

(TBKTSG Online) – Vào thời điểm thị trường ô tô tại Mỹ gặp nhiều khó khăn, Ford và General Motors (GM) đang bàn thảo chuyện hợp tác sản xuất động cơ và hệ thống truyền lực nhằm giảm chi phí.

Nhật báo Detroit News cho biết dự án hợp tác này sẽ giúp cả hai giảm chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) để có thể hoàn tất đúng hạn việc tái cấu trúc của mình.

Theo đó, Ford có thể tiếp cận công nghệ Volt sản xuất động cơ điện 100% mà GM đã quyết định triển khai. Trong thực tế, việc triển khai một động cơ có thể tốn kém đến 1 tỉ đô la Mỹ đầu tư nên cả Ford lẫn GM đều nhận thấy triển vọng của việc chia sẻ kinh phí.

Cách nay hơn một tháng, GM đã tìm đến Ford nhưng không được tiếp đón nhiệt tình. Một số chuyên gia của Ford cho rằng chuyện hợp tác này có lợi cho GM nhiều hơn. Nhưng cuối cùng, hội đồng quản trị của Ford đã bật đèn xanh cho việc bàn thảo hợp tác.

Sáng kiến này diễn ra vào thời điểm Ford và GM đã gia tăng hàng loạt biện pháp từ đầu tháng 6 nhằm thích nghi với thị trường ô tô Mỹ đang tụt dốc, đặc biệt là đối với dòng xe 4×4 và pick-up, thế mạnh của cả hai hãng đang bị người tiêu dùng quay lưng vì uống quá nhiều xăng.

Trong số những biện pháp đặt ra, Ford và GM thông báo đóng cửa một số nhà máy sản xuất kiểu xe lớn, chuyển một số dây chuyền sang sản xuất các kiểu xe gọn nhẹ và tiết kiệm nhiên liệu, và hứa sẽ tung ra nhiều kiểu xe đáp ứng nhu cầu nhiện nay.

TẤN LỘC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới