Chủ Nhật, 16/06/2024, 13:08
29.5 C
Ho Chi Minh City

Ford tiến hành tái cơ cấu nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ford tiến hành tái cơ cấu nợ

Tập đoàn Ford đã lỗ kỷ lục trong cả năm 2008, một phần do doanh thu bán xe giảm – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tập đoàn xe hơi Ford của Mỹ ngày 4-3 vừa công bố kế hoạch giảm 40% trong tổng số nợ 25,8 tỉ đô la Mỹ của hãng bằng việc trả nợ bằng tiền mặt và phát hành cổ phiếu mới trong nỗ lực cắt giảm các chi phí khi doanh số sụt giảm và tín dụng thắt chặt.

Theo kế hoạch này, Ford sẽ trả 10,4 tỉ đô la Mỹ để thanh toán nợ ngắn hạn cho chi nhánh Ford Motor Credit. Ngay lập tức, cổ phiếu của Ford giảm 15% và Standard & Poor’s đã hạ mức xếp hạng tín dụng doanh nghiệp của Ford từ “CCC+” còn “CC”.

Phát ngôn viên của Ford, ông Bill Collins nói trên AFP: “Chúng tôi đang phát hành cổ phiếu mới. Chúng tôi sẽ thực hiện tiến trình này và dùng chúng để trả một số khoản nợ đến kỳ đáo hạn cho Ford Motor Credit.” Ford Motor Credit là nơi cung cấp các khoản vay cho khách hàng và đại lý, một bộ phận nằm trong tập đoàn Ford.

Bất chấp các kế hoạch bảo hiểm cổ phiếu mới, việc tái cấu trúc nợ vẫn để lại cho gia đình Ford cổ phần điều hành hãng dưới số cổ phiếu ưu đãi hạng B. Hãng Ford cho biết hãng sẽ bồi thường tới 2,2 tỉ đô la Mỹ tiền mặt cho quá trình tái cấu trúc nợ, bao gồm việc chuyển đổi các khoản nợ thành tài sản (equity) và đề nghị trả nợ bằng tiền mặt.

Trước đó, Ford đã đạt được một thỏa thuận với Nghiệp đoàn ô tô Mỹ (United Auto Workers-UAW) về việc thay đổi hợp đồng lao động để giảm chi phí nhân công. Theo nhiều nhà phân tích, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để hãng hoàn thành kế hoạch tái cấu trúc nợ.

Quí 4-2008 vừa qua, Ford Motor Credit đã lỗ 1,43 tỉ đô la Mỹ do cho vay mua xe không sinh lời. Còn tập đoàn Ford đã lỗ kỷ lục 8,7 tỉ đô la Mỹ trong quí 2-2008 hai do doanh thu bán xe giảm.

MỸ HẠNH (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới