Chủ Nhật, 14/07/2024, 23:13
26.2 C
Ho Chi Minh City

Ford mở màn cuộc chiến xe thông minh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ford mở màn cuộc chiến xe thông minh

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Nhà sản xuất ô tô Ford và tập đoàn viễn thông AT&T đã ký kết thỏa thuận hợp tác, theo đó dòng xe điện mới Ford Focus sẽ kết nối mạng không dây của AT&T nhằm nâng cao hơn nữa những tính năng giải trí và kiểm soát cho xe. Đây có thể được coi là một trong bước tiến quan trọng của Ford trong kế hoạch chiếm lĩnh thị trường xe thông minh cho tương lai, đồng thời gửi đến lời thách thức tới liên minh Audi – T Mobile.

Theo thông tin cung cấp tới báo chí của Ford, mạng không dây AT&T sẽ kết hợp với công nghệ MyFord Mobile của Ford, cung cấp cho người sử dụng mẫu xe Focus điện mới một công cụ hiệu quả để kết nối, kiểm tra và kiểm soát chiếc xe.

Thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc trang web an toàn, ứng dụng MyFord Mobile cho phép người sử dụng Focus Electric lên kế hoạch cho những chuyến đi, kiểm tra tình trạng năng lượng, nhận các báo cáo về mức độ nạp nhiên liệu cũng như cung cấp nhiều tính năng khác hoàn toàn bằng kết nối không dây.

Hệ thống MyFord Mobile làm việc như thế nào?

Tại thời điểm ra mắt, ứng dụng MyFord Mobile sẽ áp dụng được cho phần lớn các loại điện thoại di động thông minh, bao gồm BlackBerry, Android và iPhone, cùng với ứng dụng internet di động cho bất kỳ điện thoại nào hỗ trợ truy cập dạng HTML-5, hoặc các điện thoại cài đặt WAP 2.0.

Tính năng này còn có thể truy cập qua trang web an toàn của Ford. Chủ sở hữu sẽ sử dụng điện thoại di động thông minh để liên kết với máy chủ bảo mật dựa trên công nghệ điện toán đám mây. Công nghệ điện toán đám mây sẽ đảm bảo cho người sử dụng có thể truy cập thông tin một cách nhanh nhất ở bất cứ đâu thông qua kết nối không dây của AT&T.

AT&T và Ford cũng tự tin cho biết, với hệ thống kết nối này, lái xe có thể hoàn toàn làm chủ chiếc xe, nắm bắt toàn bộ thông tin về tình trạng hiện tại của xe kể cả khi ở khoảng cách rất xa với xe.

“Ford luôn là hãng đi đầu trong phát triển các ứng dụng thông tin giải trí trên mỗi chiếc xe. Vì thế, chúng tôi rất háo hức khi được ứng dụng những công nghệ mới nhất của mình trên chiếc xe điện Ford thế hệ mới”, ông Glen Lurie giám đốc các sản phẩm mới của AT&T cho biết.

“Kết nối khách hàng trực tiếp với chiếc xe điện của họ thông qua dựa trên công nghệ không dây là một phương thức đầy sáng tạo, qua đó có thể nâng cao khả năng tương tác giữa chủ sở hữu với phương tiện giao thông quan trọng nhất là chiếc xe ô tô lên một bước mới”, ông Glen Lurie cho biết thêm.

Thông tin thêm về hệ thống mới trên Ford Focus, ông Ed Pleet, Quản lý các dịch vụ kết nối của Ford cho biết dịch mới của Ford và AT&T sẽ tạo ra một môi trường điều khiển và kiểm soát tốt nhất cho lái xe. “Với một kết nối không dây, chúng tôi sẽ đặt hệ thống sạc và hệ thống thông tin của xe kết hợp với các ứng dụng tương tác lập trình hành trình. Tất cả được đặt ngay trong tầm tay điều khiển của khách hàng”, ông Ed Pleet cho biết.

Ngoài ra khi kết nối với AT&T, hệ thống MyFord Mobile trên Ford Focus điện mới cho phép xe liên hệ với bên ngoài qua công nghệ di động tiêu chuẩn. Chủ sở hữu xe có thể sử dụng bất kỳ chiếc điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân đang được kết nối internet để có được các thông tin:

– Thông tin về tình trạng hiện tại cũng như ước lượng các thông tin về tình trạng năng lượng của xe bao gồm các thông số như thời gian, mức độ nạp dự kiến cần thiết cho quãng đường tiếp theo.

– Lên chương trình nạp điện cho chiếc xe với đầu nạp tiện ích được lập trình bởi Microsoft

– Sử dụng những ứng dụng trên hệ thống MyFord được lập trình bởi MapQuest để:

Tạo lịch trình với nhiều điểm dừng

+ Xác định các điểm nạp nhiên liệu, điểm đến và gửi thôn tin về xe.

+ Xác định điểm nạp nhiên liệu mà xe có thể tiếp cận với mức nhiên liệu hiện có.

+ Tạo ra lịch trình với nhiều điểm dừng và xác định mức độ nạp tương đương cho toàn chuyến đi.

+ Nhận các thông báo nếu chiếc xe không được nạp theo lập trình, hoặc nếu quá trình nạp bị dừng ngoài dự kiến do mất điện, đầu nạp bị rút hoặc các lý do khác.

+ Nhận các thông báo trong quá trình nạp khi xe đã đạt được mức tối thiểu để đi tới một điểm đến nhất định+ Thay đổi điều kiện của xe từ xa, sử dụng lưới điện để sưởi ấm hoặc làm mát bên trong xe.

+ Khóa/Mở khóa xe từ xa.

+ Sử dụng hệ thống GPS lắp trong xe để xác định vị trí của xe.

+ Tải về dữ liệu hệ thống và hoạt động.

+ Ghi nhận các dấu mốc quan trọng trong quá trình lái và sở hữu xe để cập nhật trên tài khoản Facebook và Twitter.

+ Ghi nhận thông tin cá nhân cho người lái xe, tùy thuộc vào chìa khóa nào người lái xe sử dụng.

Chiếc Ford Focus mới sẽ đi vào sản xuất tại Michigan, Mỹ vào cuối năm 2011.

Nguồn: Autoblog

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới