Thứ Năm, 18/07/2024, 03:09
25.6 C
Ho Chi Minh City

Ford cắt đứt hợp tác phát triển động cơ hybrid với Toyota

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ford cắt đứt hợp tác phát triển động cơ hybrid với Toyota

Kim Minh

Ford cắt đứt hợp tác phát triển động cơ hybrid với Toyota
Ảnh minh họa: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Trong một động thái nhằm định hướng lại chiến lược sản phẩm, Ford Motor đã chính thức chấm dứt mối quan hệ trong việc hợp tác cùng phát triển các động cơ hybrid cho dòng xe bán tải và SUV với đối tác Ford.

Cụ thể, trong cuộc nói chuyện qua điện thoại với Auto News,  ông Raj Nair – Giám đốc phát triển sản phẩm của Ford đã chính thức xác nhận việc hãng xe Mỹ và Toyota đã đồng ý chấm dứt hợp tác trong khâu nghiên cứ và phát triển các mẫu động cơ hybrid cho xe bán tải và SUV. Tuy nhiên, thời gian và chi tiết lịch trình cho việc chấm dứt hợp tác không được ông Raj Nair tiết lộ.

“Cả hai tập đoàn đã thống nhất và đã đi đến quyết định cuối cùng về việc chấm dứt hợp tác”, ông Raj Nair cho biết.

Việc hợp tác phát triển các mẫu động cơ hybird giữa Ford và Toyota được bắt đầu từ tháng 8 năm 2011. Sau thời điểm này, Ford đã nhanh chóng phát triển được các mẫu xe hybrid và plug-in hybrid như sedan Fusion và C-Max wagon để có thể cạnh tranh với mẫu xe bá chủ trong phân khúc hybrid hiện nay của Toyota là Pirus.

Theo đánh giá đây là bước đi chiến lược trong kế hoạch phát triển các dòng xe tiết kiệm nhiên liệu của Ford. Dù mới bước vào phân khúc xe hybrid và plug-in hybrid song Ford đã và đang thu được thành công đáng kể trong phân khúc xe đầy tiềm năng này khi có được 15% thị phần xe hybrid Mỹ trong nửa đầu năm 2013, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù chính thức chấm dứt trong việc hợp tác phát triễn các mẫu động cơ hybrid song Toyota và Ford sẽ vẫn tiếp tục cùng nhau phát triển các ứng dụng công nghệ cùng hệ thống thông tin liên lạc cho các mẫu xe cho tương lai. Ngoài ra, mới đây tại Trung Quốc, Ford và Toyota còn mới ký kết hợp tác chia sẻ cho dịch vụ cứu hộ xe trong các trường hợp khẩn cấp.

Đáp lại tuyên bố chính thứ từ Ford, phát ngôn viên của Toyota cho biết tập đoàn sẽ xem xét các mối hợp tác để đảm bảo quyền lợi tối đa cho cả hai phía.

Được giới thiệu từ năm 1997, mẫu sedan hybrid Prius đã giúp Toyota thống trị thị trường xe xanh toàn cầu. Trong sáu tháng đầu năm 2013, Toyota Pirus hiện chiếm đến 2/3 thị phần phân khúc xe hybrid tại Mỹ.

Nguồn: Autonews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới