Chủ Nhật, 14/07/2024, 14:53
30.6 C
Ho Chi Minh City

Forbes dự báo những mẫu xe sẽ “khan hàng” vào đầu năm 2012

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Forbes dự báo những mẫu xe sẽ “khan hàng” vào đầu năm 2012

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Tạp chí Forbes cho biết, đầu năm 2012 thị trường các mẫu xe compact, SUV tại Mỹ sẽ tiếp tục nóng đặc biệt là các mẫu xe sang hạng nhỏ nhưng có giá hợp lý. Trong số các mẫu xe được dự đoán sẽ bán chạy và khan hiếm, Forbes nhấn mạnh sẽ không có mẫu xe nào vượt qua được Hyundai Elantra.

>> Hyundai Elantra vẫn đắt hàng dù bị nghi ngờ

Forbes dự báo những mẫu xe sẽ “khan hàng” vào đầu năm 2012
Hyundai Elantra 2012

Forbes vừa công bố danh sách những mẫu xe bán chạy thậm chí có thể sẽ rơi vào tình trạng khan hiếm nếu các khách hàng không nhanh chân trong năm 2011 và dự báo tình trạng này sẽ có thể tiếp tục lặp lại với những tháng đầu năm 2012. Số liệu mà Forbes căn cứ là doanh số bán ra, tốc độ tiêu thụ và thời gian lưu lại các showroom của các mẫu xe trong 3 tháng cuối năm 2011 của hãng nghiên cứu Edmunds (Edmunds.com).

Edmunds đưa ra ba nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hàng của một số mẫu xe ở dòng compact SUV tại Mỹ vào đầu năm 2012:

– Nhu cầu các mẫu xe nhỏ tăng đột biến, đặc biệt là mẫu xe mới

– Các nhà sản xuất Nhật Bản gặp khó khăn về nguồn cung do thiên tai ở Nhật và Đông Nam Á

– Nhu cầu mua xe SUV cao cấp thường tăng cao vài dịp cuối và đầu năm.

Theo đó, mẫu compact của hãng xe Hàn Quốc, Hyundai Elantra là mẫu xe sẽ khiến khách hàng phải thật nhanh tay để đăng ký mua nếu muốn sở hữu. Theo tính toán của Forbes, một chiếc xe thường phải “tồn kho” ở các đại lý khoảng 50 ngày trước khi được bán. Tuy nhiên, với Elantra khoảng thời gian này chỉ vào khoảng 10 hoặc chậm nhất là 12 ngày. Lý do khiến mẫu xe nhỏ của Hàn Quốc này bán chạy như vậy là kiểu dáng bắt mắt (theo ngôn ngữ thiết kế “điêu khắc thể lỏng), tiết kiệm nhiên liệu (trung bình 40 mpg) và có độ an toàn cao.

“Elantra là một hiện tượng đặc biệt trong phân khúc các mẫu xe compact”, ông John Krafcik, Giám đốc điều hành của Hyundai Bắc Mỹ cho biết. “Trong tháng 11, doanh số bán lẻ của Elantra tăng tới 37%, bất chấp sự cạnh tranh dữ dội của những mẫu xe cùng phân khúc như Chevy Cruze, Ford Focus hay Honda Civic”, ông Krafcik cho biết thêm.

Do lạm phát và giá cả leo thang, giá xe ở phân khúc này cũng tăng khá nhanh trong thời gian qua. Một chiếc Ford Focus ở thị trường Mỹ có giá khoảng 20.827 đô la Mỹ vào tháng 11. Tuy nhiên nhà sản xuất Hàn Quốc vẫn giữ mức giá khá “mềm” cho mẫu xe “đinh” của mình. Hyundai Elantra được bán với giá khởi điểm 15.000 đô la Mỹ và giá cao cũng chỉ vào khoảng 19.961 đô la Mỹ.

Không chỉ gặp khó khăn khi muốn mua Hyundai Elantra, người tiêu dùng Mỹ cũng không dễ dàng khi muốn sở hữu một chiếc Nissan Versa hay Hyundai Accent vào cuối năm 2011 và đầu năm 2012. Đây đều là hai mẫu xe được thiết kế lại theo phiên bản 2012. Các mẫu Chevrolet Sonic (thay cho mẫu Chevy Aveo) cũng không hẳn dồi dào để người dùng có thể mua một cách thoải mái. Tất cả các mẫu subcompact này đều ra khỏi các showroom chỉ sau 12 hoặc 13 ngày có mặt. Trong số các mẫu xe này, Nissan Versa có giá thấp nhất khoảng 10.990 đô la Mỹ và giá giao dịch chính thức là vào khoảng 15.600 đô la Mỹ.

Ngoài các mẫu xe kể trên, việc khó khăn khi mua các mẫu xe còn lại trong danh sách của Forbes là điều người tiêu dùng và các nhà phân phối đã tiên liệu từ trước. Thảm họa động đất sóng thần ở Nhật và lũ lụt ở Thái Lan đã khiến hai nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật là Toyota và Honda gặp khó khăn trầm trọng trong nguồn cung kể từ đầu năm cho đến nay. Và tình trạng đó được dự báo sẽ kéo dài đến tận năm 2012. Các mẫu xe có xuất xứ từ Nhật như Lexus GX 640, Lexus RX 350, Honda Odyssey, Honda Pilot… là những mẫu hàng sẽ khá khan hiếm trong dịp đầu năm.

Edmunds cho biết, các mẫu xe phiên bản mới thường được bán ở thị trường Mỹ bắt đầu từ tháng 10 năm trước. Ở giai đoạn đầu nguồn cung thường không dồi dào do nhà sản xuất chỉ đưa số lượng có hạn và kinh doanh chủ yếu trên lượng hàng tồn kho. Sau khi thăm dò phản ứng của khách hàng, các hãng mới đi vào sản xuất tăng tốc.

10 mẫu xe được dự báo là khan hàng ở Mỹ vào đầu năm 2012

1. Hyundai Elantra 2012

Elantra là mẫu xe nhỏ bán chạy nhất ở Mỹ và thời gian lưu lại showroom trung bình của mẫu xe chỉ là 10 ngày.

2. Mini Cooper Countryma 2012

Mini luôn là hãng có nguồn cung ngắn hạn nhưng vì thiết kế đẹp và thương hiệu mạnh, mẫu xe này có thời gian lưu lại trung bình ở showroom cũng chỉ khoảng 10 ngày.

3. Mercedes-Benz M-Class ML350 2012

Với bản thiết kế bắt mắt cho năm 2012, Mercedes dòng M là chiếc xe thu hút đặc biệt với những khách hàng có tài chính dồi dào vào dịp đầu năm mới.

4. Lexus GX 460 2012

Khó khăn về nguồn cung khiến Lexus không dồi dào trên thị trường nhưng đây vẫn là mẫu xe yêu thích của các khách hàng trung lưu.

5. Lexus RX 350 2012

Lexus RX 350 vẫn dự báo là mẫu xe ăn khách vào năm sau nhưng hiện nguồn cung không được thoải mái khiến tình trạng khan hàng với chiếc xe này đã bắt đầu từ cuối năm 2011.

6. Honda Odyssey 2012

Honda đã phải cắt lượng xe sản xuất, kể cả ở Mỹ bởi ảnh hưởng từ thảm họa thiên nhiên ở Đông Nam Á đã làm gián đoạn dây chuyền sản xuất.

7. Nissan Versa 2012

Khởi điểm với mức giá chỉ khoảng 11.000 đô la, Versa là mục tiêu của rất nhiều người dùng bình dân.

8. Honda Pilot 2012

Được sản xuất ở Mỹ nhưng Honda Pilot được dự báo là sẽ khan hàng vì dây chuyền sản xuất ở Bắc Mỹ bị ảnh hưởng do thiếu linh kiện từ Đông Nam Á.

9. Chervolet Sonic 2012

Nhu cầu của mẫu xe nhỏ này tăng đến mức GM đã quyết định sản xuất mẫu xe này ở một nhà máy ngoài Detroit.

10. Hyundai Accent 2012

Bản thiết lại của Hyndai Accent được dự báo sẽ là “một ngôi sao mới” trong dòng xe nhỏ trên thị trường toàn cầu.

Nguồn: Forbes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới