Thứ Ba, 16/07/2024, 17:20
30.6 C
Ho Chi Minh City

F&N phủ nhận chuyện chào mua cổ phiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

F&N phủ nhận chuyện chào mua cổ phiếu

Hải Lý

F&N phủ nhận chuyện chào mua cổ phiếu
Dây chuyền sản xuất sữa nước của Vinamilk tại nhà máy ở Bình Dương. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Fraser and Neave Limited (F & N) của Singapore, trong một thông báo gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) ngày 3-11-2015, cho biết họ không chính thức đệ trình bất cứ lá thư nào đến Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) hoặc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) liên quan đến khả năng chào mua số cổ phần của Nhà nước ở Vinamilk.

Trong khi trước đó, một nguồn tin xác nhận với TBKTSG Online về thông tin F&N đã đánh tiếng qua trao đổi thư với đại diện của Vinamilk về mối quan tâm của họ đối với việc thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại đây. F&N chào giá 4 tỉ đô la Mỹ cho số cổ phần Nhà nước sẽ thoái. Có lẽ sự khác biệt giữa hai nguồn thông tin là ở chỗ “chính thức” hay mới chỉ là “đánh tiếng”.

Một nguồn tin từ Vinamilk cho biết sau khi Chính phủ quyết định thoái hết vốn Nhà nước ở Vinamilk, không chỉ F&N, mà nhiều nhà đầu tư tổ chức nước ngoài khác quan tâm đến vấn đề này. Việc trao đổi, tìm hiểu giữa Vinamilk và các tổ chức đó là hết sức bình thường.

F&N thông qua công ty con là F&N Dairy Investment hiện đang sở hữu 11,04% cổ phần của Vinamilk. Năm ngoái F & N đã chi 100 triệu đô la Mỹ để mua thêm, nâng tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ ở Vinamilk lên mức hiện tại.

Ngoài Vinamilk, F & N còn gián tiếp đầu tư vào Nhà máy bia Việt Nam. ThaiBev, tập đoàn của Thái Lan đã giành được quyền kiểm soát F & N, theo tờ Wall Street Journal, đã từng muốn mua lại một lượng lớn cổ phiếu do Nhà nước nắm giữ tại Tổng công ty rượu, bia, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Sự quan tâm của F & N đối với thị trường đồ uống Việt Nam là không hề nhỏ.

Thông thường đối với tổ chức nước ngoài, nhất là các công ty niêm yết, việc công bố các khoản đầu tư liên quan đến hoạt động kinh doanh chỉ được thực hiện khi việc đầu tư chính thức hoàn tất.

Mời xem thêm

F&N trả 4 tỉ đô la Mỹ cho phần vốn Nhà nước ở Vinamilk

Chính phủ quyết định thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại Vinamilk

Tầm nhìn thoái vốn Vinamilk

Chính phủ thoái vốn khỏi Vinamilk: Chưa vội mừng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới