Chủ Nhật, 16/06/2024, 13:34
33.4 C
Ho Chi Minh City

FLCHOMES gọi vốn: Quá khứ và tương lai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FLCHOMES gọi vốn: Quá khứ và tương lai

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh phát triển bất động sản (FLCHOMES) vừa cho biết đã khắc phục hậu quả từ hành vi trong quá khứ của một công ty trước sáp nhập, theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). FLCHOMES hiện cũng đang chuẩn bị niêm yết, gọi vốn để mở rộng tăng trưởng với lĩnh vực cốt lõi là kinh doanh bất động sản.

FLCHOMES gọi vốn: Quá khứ và tương lai
UBCKNN bất ngờ xử phạt trong khi FLCHOMES đang thực hiện roadshow để chuẩn bị niêm yết. Ảnh: Vietnambiz.vn

Khắc phục quá khứ

Liên quan đến vụ việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đồng thời công bố quyết định xử phạt và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh phát triển bất động sản FLCHOMES, ngày 20-11 Tập đoàn FLC đã có phản hồi.

FLC cho biết đã gửi văn bản đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sau khi có thông tin Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh phát triển bất động sản (FLCHomes) bị phạt do một hành vi vi phạm của công ty Công ty Cổ phần Hóa chất và Vật tư Khoa học kỹ thuật (Cemaco) vào cuối năm 2017.

Lý do phạt là vì trong thời gian từ tháng 9-10 năm 2017, Cemaco đã thực hiện phát hành thêm cổ phiếu nhưng không nộp hồ sơ đăng kí chào bán chứng khoán ra công chúng cho Ủy ban Chứng khoán.

Cemaco sau đó đổi tên thành Công ty cổ phần Thương mại quốc tế (Biscem) và sáp nhập vào FLCHOMES từ ngày 20-11-2017.

Theo Quyết định số 924 của UBCKNN công bố ngày 19-11, FLCHOMES sẽ phải thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm lãi suất.

Tuy nhiên, theo đại diện FLC, trên thực tế thì toàn bộ các cổ đông mua cổ phần từ đợt phát hành thêm cách đây 2 năm để tăng vốn điều lệ của công ty Cemaco đều không yêu cầu công ty FLCHomes hoàn trả số tiền đã thanh toán mua cổ phần này.

“Cuối ngày 19-11-2019, FLCHomes đã nhận được đầy đủ văn bản thông báo của toàn bộ cổ đông sở hữu cổ phần từ đợt phát hành thêm nói trên, về việc các cổ đông này không yêu cầu FLCHomes hoàn trả số tiền đã thanh toán mua số cổ phần này”, đại diện FLC phản hồi.

Một đoạn văn bản do FLC công bố, giải trình về việc khắc phục hậu quả theo yêu cầu của UBCKNN.

Đại diện FLC cho biết đã hoàn tất việc khắc phục hậu quả từ hành vi trong quá khứ của Cemaco, theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán. Đồng thời, việc này cũng không ảnh hưởng gì đến kế hoạch chào sàn của FLCHomes vào tháng 12 tới.

"Rộn ràng" tương lai

Ngày 18-11, FLC đã tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư vào FLCHOMES. Thương hiệu mới nhất đến từ hệ sinh thái của FLC hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, có vốn điều lệ 4.160 tỉ đồng và dự kiến niêm yết sàn UPCoM ngay trong tháng 12 tới với cổ phiếu FHH.

Trong buổi giới thiệu, lãnh đạo công ty cho biết FLCHOMES có khoảng 300 dự án đầu tư và phân phối trải rộng khắp Việt Nam. FLCHOMES đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế bình quân hàng năm đạt 46% và 60%.

Ban lãnh đạo FLCHOMES đưa ra mức tăng trưởng rất cao (năm 2020 doanh thu dự kiến tăng gấp 3 lần). Ảnh: Vietnambiz.vn

Tại sự kiện, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC tỏ ra rất tự tin với kế hoạch niêm yết và về giá cổ phiếu của FLC và FHH, thậm chí 2 mã cổ phiếu này được ông kỳ vọng có mức giá nằm ở “ba chữ số” trong năm sau. “Nếu không làm được thì tôi xin phá sản, thương hiệu FLC coi như vứt đi”, ông Quyết cam kết mạnh mẽ trước các nhà đầu tư.

Trước đó, vào ngày 29-10, tập đoàn FLC đã hủy kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, mặc dù UBCKNN cho phép tập đoàn tăng vốn lên 3.000 tỉ đồng. Theo ông Quyết lý giải là do thị giá cổ phiếu FLC hiện ở mức quá thấp, không lên nổi tới mệnh giá và như vậy ông đã không hoàn thành lời hứa với cổ đông trong năm 2019. “Tôi hứa khi nào FLC chưa vượt mệnh giá thì chúng tôi chưa tăng vốn", ông Quyết nói.

Sau buổi roadshow, phiên giao dịch ngày 19-11 ghi nhận cổ phiếu FLC tăng trần, lên mức 4.310 đồng/cổ phiếu, tuy nhiên so với tháng trước thì giảm gần 7% và so với cùng kỳ năm trước thì giảm hơn 18%.

Vị trí đặt bình chọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới